Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thủ tướng đình chỉ công tác tân Tổng giám đốc Vinashin

Theo nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ chiều nay (29/8), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đối với ông Trần Quang Vũ.

  Ông Trần Quang Vũ (nguồn: internet) 

Ông Trần Quang Vũ (nguồn: internet) 

Việc đình chỉ công tác ông Trần Quang Vũ là để phục vụ công tác điều tra một số sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Một thành viên Hội đồng quản trị khác của Tập đoàn Vinashin, ông Trần Văn Liêm, cũng bị đình chỉ công tác trong dịp này. Nguyên nhân của các cá nhân bị đình chỉ không được nêu rõ nhưng được cho là có liên quan đến những sai phạm trong quản lý, điều hành Vinashin.

Ông Trần Quang Vũ trước đây là Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (NASICO), thuộc tập đoàn Vinashin. Tổng công ty này cũng hoạt động, kinh doanh đa ngành: đóng tàu, sửa chữa tàu biển, cung ứng dịch vụ hàng hải, xây lắp công trình điện, du lịch và khách sạn, xuất nhập khẩu…

Tổng công ty này cũng đã gặp khó khăn rất lớn và năng lực yếu kém, thể hiện qua việc đóng tàu chờ dầu FSO-5 cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quá hạn 20 tháng mà đến nay chưa xong.

Trả lời báo chí, ông Vũ đã từng thừa nhận: “FSO-5 có thể hiểu đó là thất bại chung của chúng tôi. Trước khi đưa về tổng công ty Nam Triệu quản lý thì việc đóng con tàu này có trục trặc và đúng lúc gặp khó khăn do tác động khủng hoảng tài chính, trên tập đoàn cũng khó khăn, nên nguồn tiền cấp cho nó để triển khai có bị chậm. Chứ về mặt kỹ thuật, có thể coi FSO-5 là rất thành công. Cho nên, một vấn đề rút kinh nghiệm là cải cách hệ thống quản lý, trao quyền chủ động cho doanh nghiệp".

Ông Vũ chính thức nhận nhiệm vụ điều hành Tập đoàn vào đầu tháng 7, khi Vinashin vừa quyết định tái cơ cấu và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Thanh Bình.

Tại phiên họp báo Chính phủ ngày 4/8 vừa qua, trả lời báo giới xung quanh thông tin một số sai phạm của tân Tổng giám đốc Trần Quang Vũ khi điều hành công ty Nam Triệu, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: "Tân Tổng giám đốc Trần Quang Vũ khi ở Nam Triệu có liên quan vấn đề tài chính nào không thì cơ quan thanh tra đang điều tra. Chủ trương của Chính phủ là phải xử lý nghiêm minh những người vi phạm pháp luật để làm rõ".

Ngày 18/6/2010, Thủ tướng có Quyết định số 926/QĐ-TTg về việc tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Trong đó yêu cầu chuyển 12 công ty con của Vinashin về Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Việc chuyển giao này phải được hoàn tất trong quý 3 năm nay.


Theo VNN

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN