• Zalo

Thủ tướng: Dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát nhưng diễn biến còn phức tạp

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 21/08/2020 17:15:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng cho rằng, đến nay cơ bản chúng ta kiểm soát được tình hình, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, cần tiếp tục nêu cao cảnh giác.

Chiều 21/8, Thủ tướng cho rằng, đến nay cơ bản chúng ta kiểm soát được tình hình dịch COVID-19. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, cần tiếp tục nêu cao cảnh giác. Kết luận này được nêu ra trong cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các lãnh đạo địa phương, các chuyên gia thảo luận các chủ trương, quyết sách mới trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng: Dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát nhưng diễn biến còn phức tạp - 1

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và một số địa phương tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết trên thế giới, dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu chững lại. Kể từ đầu tháng 7/2020 đến nay, mỗi ngày ghi nhận khoảng 200.000 ca mắc mới và trên 5.000 ca thiệt mạng.

Một số nước phải tái thiết lập các biện pháp giãn cách nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Dự báo, thời gian tới, dịch bệnh trên thế giới tiếp tục gia tăng, nhất là tại nhiều nước có quan hệ, kinh tế, thương mại và giao lưu lớn với Việt Nam.

Tại Việt Nam (tính đến 12h ngày 21/8), cả nước ghi nhận 1.007 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 376 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam); 26 trương hợp thiệt mạng.

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang trong tầm kiểm soát, số trường hợp mắc bệnh ghi nhận giảm trong tuần gần đây. Trong vài ngày tới, tại Đà Nẵng, Quảng Nam có thể vẫn sẽ ghi nhận những trường hợp mắc bệnh rải rác do nguồn lây bệnh đã có tại cộng đồng trước khi được khoanh vùng, khống chế.

Tại Hải Dương, tình hình dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát, trong 3 ngày gần đây không phát hiện thêm các trường hợp mắc bệnh mới. Đối với ổ dịch tại nhà số 36 phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương, tất cả 12 trường hợp mắc bệnh được kiểm soát kịp thời, công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm vẫn đang được khẩn trương thực hiện để nhanh chóng dập dịch dứt điểm.

Kinh nghiệm đáp ứng phòng, chống dịch với ổ dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương và một số tỉnh, thành phố cho thấy khi phát hiện trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, chính quyền địa phương thống nhất, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, thì dịch bệnh sẽ nhanh chóng được khống chế, kiểm soát không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Tính từ 23/7/2020 đến nay, cả nước thực hiện 421.444 xét nghiệm trong tổng số 843.688 xét nghiệm RT-PCR với công suất xét nghiệm gấp 5-6 lần so với giai đoạn cao điểm tháng 3-4/2020. Số lượng xét nghiệm trong gần một tháng qua bằng tổng số xét nghiệm trong 6 tháng của giai đoạn đầu. Toàn quốc có 71 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 (công suất khoảng 34.000 mẫu/ngày).

Bộ Y tế cho rằng, việc thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa phương được triển khai từ sớm, kịp thời ngay từ khi có những trường hợp mắc bệnh đầu tiên và được thực hiện phù hợp, có chọn lọc theo các khu vực nguy cơ, không giãn cách trên diện rộng, liên tỉnh như trước đây, đồng thời thực hiện giám sát, khoanh vùng dập dịch quyết liệt, yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc với các trường hợp tiếp xúc gần (Fl) đã hạn chế lây lan trong cộng đồng, góp phần làm giảm tác động của dịch đối với việc phát triển kinh tế để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Việc thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp kiểm soát dịch, tổ chức truy vết, cách ly kịp thời, xét nghiệm trên diện rộng, truyền thông liên tục đến người dân… đã tạo điều kiện cho việc tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 trên toàn quốc. 

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: Dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát nhưng diễn biến còn phức tạp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin