Thủ tướng: 'ĐH Fulbright Việt Nam phải tạo ra những nhà khởi nghiệp'
  • Zalo

Thủ tướng: 'ĐH Fulbright Việt Nam phải tạo ra những nhà khởi nghiệp'

Giáo dục Thứ Ba, 10/01/2017 23:40:00 +07:00

Thủ tướng mong muốn xây dựng Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) thành trường đại học kiểu mẫu, không phải là tạo việc làm, mà là tạo ra những nhà khởi nghiệp.

Trao đổi với GS. Thomas Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn có nhu cầu hợp tác tăng cường giáo dục với Hoa Kỳ, quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, trong bối cảnh triển khai 3 đột phá để phát triển nhanh, bền vững, trong đó có việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

thu-tuong-tiep-gs-harvard

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp GS. Thomas Vallely. 

GS Thomas Vallely cũng nêu rõ nỗ lực phát triển FUV tập trung vào 3 nội dung: Thiết lập cơ chế quản trị, bộ máy theo mô hình hiện đại nhất cho một trường đại học hàng đầu thế giới; mô hình tài chính phù hợp để huy động đủ nguồn lực cho trường; thiết kế cơ sở vật chất cho trường với quy mô hiện đại. 

“Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều tiến bộ trong lộ trình xây dựng trường trong cả 3 lĩnh vực”, GS. Thomas Vallely nói.

GS. Thomas Vallely cho biết, các chương trình của FUV sẽ kết nối với Thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ, các doanh nhân, nhà khoa học Việt Nam ở Hoa Kỳ, thông qua đó tiếp thu những tri thức hàng đầu của thế giới.  

Ông cũng cho biết, dư luận Hoa Kỳ đánh giá rất cao cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa qua, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

“Chính giới Hoa Kỳ nói nhiều về sự thành công của cuộc điện đàm giữa Thủ tướng với ông Donald Trump”, GS. Thomas Vallely nói.

Vị GS này cũng cho biết, từ khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump chỉ điện đàm với một số ít nhà lãnh đạo trên thế giới.

Ghi nhận ý kiến của GS. Thomas Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ủng hộ tự chủ đại học theo thông lệ quốc tế. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, hai bên cần nỗ lực, dồn sức để xây dựng cơ sở vật chất của FUV xứng tầm; những giáo sư, giảng viên của trường phải là những người xuất sắc, tầm cỡ quốc tế.

Thủ tướng đề nghị đưa FUV tương lai trở thành trường đại học kiểu mẫu, không phải là tạo việc làm, mà là tạo ra những nhà khởi nghiệp. Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực, hỗ trợ để trường đi vào hoạt động. 

GS. Thomas Vallely hoan nghênh chương trình hành động Chính phủ Việt Nam theo hướng thúc đẩy khởi nghiệp và cho biết, các chương trình của FUV sẽ nhấn mạnh vào phát triển khởi nghiệp.

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: 'ĐH Fulbright Việt Nam phải tạo ra những nhà khởi nghiệp'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin