• Zalo

Thủ tướng: 'CNTT giúp Việt Nam thoát nguy cơ tụt hậu'

Kinh tếThứ Năm, 20/06/2013 09:52:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định CNTT là nền tảng của phương thức phát triển mới, góp phần nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh của quốc gia.

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định CNTT sẽ là nền tảng của phương thức phát triển mới, góp phần nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Tại diễn đàn Cấp cao CNTT và Truyền thông Việt Nam 2013 (Vietnam ICT Summit 2013) mới diễn ra sáng nay (20/6), tại Hà Nội, đã thu hút được hơn 500 đại biểu là lãnh đạo và quản lý các bộ, cơ quan nhà nước, đơn vị ứng dụng CNTT. Nổi bật trong đó là sự góp mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vai trò khách mời đặc biệt.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Từ năm 2000 đến nay, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách và biện pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Trong đó xác định, CNTT là một trong những động lực quan trọng nhất của phát triển, góp phần làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.
thu tuong nguyen tan dung
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại ICT Summit 2013. 
Sau hơn 10 năm, CNTT đã là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp 7% cho GDP của quốc gia, tác động lan tỏa tới nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội. Việt Nam hiện đã có vị trí trên bản đồ CNTT thế giới. Đồng thời nhấn mạnh để phấn đấu đến năm 2020 đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại thì CNTT phải đi nhanh và đi trước một bước.
Thủ tướng cũng cho rằng CNTT sẽ là phương thức phát triển mới giúp Việt Nam phát triển nhanh, bền vững gắn với mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Qua đó đưa Việt Nam thoát khỏi nguy cơ tụt hậu, vượt qua bẫy thu nhập trung bình và phát triển nền kinh tế trí thức.
Cũng tại hội nghị này, Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, và cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà nghiên cứu cùng triển khai 7 nội dung, nhiệm vụ giải pháp nhằm đưa CNTT thực sự trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới:
- Nâng cao nhận thức, quán triệt quan điểm CNTT là một nền tảng của phương thức phát triển mới trong các cấp quản lý, các ngành kinh tế xã hội, trong mỗi doanh nghiệp và toàn xã hội. Phát triển và ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh và quản lý, hướng tới mục tiêu nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, coi đây là con đường ngắn nhất để Việt Nam tiến kịp các nước phát triển, tiến cùng thời đại. 
- Xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, ban hành chuẩn thông tin quốc gia, bảo đảm khả năng kết nối liên thông đồng bộ, chú trọng công tác an ninh, an toàn bảo mật thông tin quốc gia.
- Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, làm chủ các bí quyết, giải pháp công nghệ mới, ưu tiên đào tạo phát triển nguồn nhân lực CNTT của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương doanh nghiệp và của cả quốc gia.
- Xây dựng cơ chế chính sách tạo thuận lợi và hiệu quả cao nhất nhằm đảm bảo việc ứng dụng CNTT trở thành một yêu cầu tiên quyết trong mọi ngành, lĩnh vực, mọi công trình, dự án đầu tư trong tiến trình phát triển.
- Tạo môi trường thuận lợi cho phát triển thị trường CNTT, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, tạo thị trường vững chắc trên thị trường trong nước và xây dựng năng lực cạnh tranh vươn ra thị trường ngoài nước.
- Tăng cường hợp tác quốc tế, huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài để phát triển CNTT.
- Phát triển và ứng dụng CNTT được coi là nhiệm vụ quan trọng của toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội. Người đứng đầu tất cả các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về triển khai ứng dụng hiệu quả CNTT vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Hà Thanh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !