Thủ tướng: Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống người dân
  • Zalo

Thủ tướng: Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống người dân

Chính trị Thứ Bảy, 21/11/2020 16:06:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần.

Sáng nay, 21/11, tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão (Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm về tình hình kinh tế, xã hội, bão lũ miền Trung, phát triển rừng, Luật Đất đai, công khai dịch vụ y tế, vaccine COVID-19…

Trao đổi, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cử tri đã đánh giá cao, tin tưởng về tình hình phát triển đất nước thời gian qua.

Thủ tướng: Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống người dân - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh một số kết quả, đó là khống chế được COVID-19 mà nhiều người nhìn nhận là một kỳ tích Việt Nam và giữ được tốc độ tăng trưởng dương. Hôm qua (20/11), tại Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng đã tự hào phát biểu về kết quả này.

Từ miền xuôi đến miền núi, từ thành phố đến nông thôn, từ vùng thiên tai cho đến đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo chúng ta giảm xuống 3% khi vào đầu nhiệm kỳ là 7-8% và cách đây mấy chục năm lên đến 60%. “Cuộc sống thay đổi nhanh lắm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá, ít có nhà nào của thành phố Hải Phòng hay ở vùng quê nào mà không có điện thoại di động, có rất ít nhà không có ti vi.

Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Chúng ta thực hiện điều đó trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh khó khăn năm 2020 này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống người dân - 2

Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Chúng ta thực hiện điều đó trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh khó khăn năm 2020 này”, Thủ tướng nói. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Trước ý kiến của ông Trần Văn Hùng (72 tuổi – nguyên Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng) về việc rất mong muốn Thành phố Hải Phòng cũng sẽ có một số cơ chế đặc thù để phát triển như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị đã thảo luận và có Nghị quyết mới (Nghị quyết số 45) về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị Chương trình hành động của Chính phủ và một số cơ chế, tạo nền tảng quan trọng cho Hải Phòng phát triển giai đoạn tới.

Thậm chí chúng tôi nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng thế nào, có vận dụng nên như một số thành phố khác hay những cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng có thể thành một thành phố động lực cho đất nước, thành phố phát triển ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thành phố có tên tuổi ở khu vực Đông Nam Á.

Về các  cơ chế và nội dung chương trình hành động như thế nào thì chúng tôi sẽ xem xét ban hành thấu tình đạt lý, cân đối các mặt của nước ta, trong đó có nghiên cứu các đặc điểm của Hải Phòng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng: Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống người dân - 3

Cử tri đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng đã có những chỉ đạo kịp thời để đồng hành, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của nhân dân miền Trung. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về câu hỏi của cử tri Ngô Thị Hải Ninh (Bí thư Đảng ủy xã Tân Viên, huyện An Lão) trước thực trạng dù thiên tai liên tiếp xảy ra có nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu toàn cầu, tình trạng cực đoan của thời tiết mấy năm gần đây thì vẫn có nguyên nhân xuất phát từ con người…, Thủ tướng nêu rõ, cùng với thiên tai còn có nhân tai, tác động của con người đến tự nhiên.

Hiện tượng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân trực tiếp là mưa bão với tần suất lớn, kèo dài liên tục nhiều ngày, trên địa hình dốc đứng như ở miền Trung. Nhưng cũng cần xem xét đến trách nhiệm, tác động của con người trong vấn đề này.

Thủ tướng đặt vấn đề, phải tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng, miền của Tổ quốc, nhất là những vùng hứng chịu nhiều thiên tai thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên.

Thủ tướng nhắc lại phát biểu trước Quốc hội đề xuất trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, tương đương với 5 triệu ha rừng. Với số dân gần 100 triệu người thì mỗi người trồng 2 cây một năm, “chưa phải là nhiều”, làm chương trình này rất có ý nghĩa trong đời sống xã hội.

Cho rằng việc sạt lở ở các dòng sông có trách nhiệm của hành vi khai thác cát trái phép, Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng khai thác gỗ, cát, khai thác rừng trái phép… phải tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý.

Trước câu hỏi của ông Nguyễn Văn Kỉnh (cử tri thị trấn An Lão, cán bộ về hưu) nêu vấn đề về việc thực hiện dự án cải tạo sông Đa Độ, hiện cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 40% người dân thành phố Hải Phòng), Thủ tướng cho biết, công trình này đã được thành phố đề nghị, được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm tới, là một trong những dự án được quan tâm.

Cái gì chống ô nhiễm, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân thì bằng ngân sách của Trung ương hoặc địa phương, chúng tôi sẽ xem xét cái này”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra lại mức độ cấp bách của dự án để có hướng xử lý mà cử tri nêu.

Ghi nhận ý kiến của cử tri Đỗ Văn Sóng (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Dân), Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng đất đai làm sao hiệu quả nhất, tốt nhất. Muốn có sản xuất lớn thì cần có diện tích đất cần thiết.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới cũng sẽ đặt ra vấn đề này, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ có cơ sở trình Quốc hội khóa XV sửa đổi Luật Đất đai 2013 để huy động nguồn lực đất đai phát triển đất nước.

Về câu hỏi của cử tri Phạm Thị Nga (Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện An Lão) đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa việc đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống COVID-19... để mọi người dân đều được hưởng những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật của ngành y, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Y tế  đã khai trương Cổng Công khai y tế.

Trước đó, Thủ tướng đã nêu rõ không để tình trạng “nhập nhèm” giá thuốc, giá vật tư y tế, tạo tham nhũng, tiêu cực. “Vấn đề chủ động vaccine rất quan trọng. Chính phủ đang hợp tác với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vaccine cần thiết, nhất là vaccine COVID-19”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã dự lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng cải tạo đường 359, đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng, huyện Thủy Nguyên.

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống người dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin