Thủ tướng: 'Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại phát triển mạnh mẽ như gần đây'

(VTC News) - Chiều 29/11, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” nằm trong chuỗi sự kiện của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 (Techfest 2018) đã diễn ra tại Đà Nẵng.

Hiện Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp (Startups). Qua những kết quả đã được trong thời gian qua trong việc nỗ lực tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp ĐMST lại phát triển mạnh mẽ như gần đây”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định: “Chúng ta đã có những tiến bộ nhất định nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của cộng đồng startup”.

Thu tuong: 'Chua bao gio phong trao khoi nghiep doi moi sang tao lai phat trien manh me nhu gan day' hinh anh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 (Ảnh: Mai Châm)

Cụ thể, về vấn đề vốn, nhà đầu tư cho startup, Người sáng lập Vietnam Silicon Valley bà Thạch Lê Anh cho rằng những nhà đầu tư thiên thần đang gặp khó khăn về cơ chế ưu đãi về thuế, về nguồn lực khi đứng ra giúp đỡ về vốn, kiến thức cho các start up bởi chưa có những chính sách rõ ràng, cụ thể. Từ đó, làm giảm tốc độ triển khai các bước đầu tư cho startup, mà vấn đề quan trọng đối với startup lại chính là sự tiếp cận vốn nhanh.

Bên cạnh đó, cơ chế cũng cần phải ưu tiên cho những doanh nghiệp lớn tham gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp bởi các startup luôn khao khát sản phẩm của mình chạm đến những doanh nghiệp lớn, do đó doanh nghiệp lớn đầu ngành có vai trò dẫn đầu, dẫn dắt rất lớn với startup, bà Trương Lý Hoàng Phi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, thành viên sáng lập Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC) nhận định.

Thu tuong: 'Chua bao gio phong trao khoi nghiep doi moi sang tao lai phat trien manh me nhu gan day' hinh anh 2

 Toàn cảnh Diễn đàn (Ảnh: Mai Châm)

Mặt khác, theo ông Hồ Đức Hoàn, Giám đốc Edu2Review - start up do BSSC ươm mầm, hiện nay, thông tin về nhà đầu tư, quỹ đầu tư tại Việt Nam còn rất manh mún, chưa có cổng thông tin tập trung để startup tìm kiếm các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Trước mắt, đối với vấn đề vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, Thủ tướng để nghị các cơ quan liên quan xem xét thực hiện cấp giấy phép cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong vòng 1 ngày: “Những dự án lớn từ vài trăm triệu đến vài tỷ USD thì cần thời gian xem xét với quy trình, thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, những doanh nghiệp khởi nghiệp với số vốn nhỏ thì không cần phức tạp”.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ KHCN, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp và gửi đề xuất báo cáo Chính phủ trong tháng 12.

Đồng thời, Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ sẽ đổi mới chính sách mạnh mẽ, tạo sân chơi cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương phải tạo mọi điều kiện về chính sách và môi trường để các ý tưởng khởi nghiệp thành công.

Diễn đàn là nơi để thanh niên, doanh nghiệp trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2018 dưới sự chủ trì của Thủ tướng có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ KHCN, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Thông tin và truyền thông..., các ngành liên quan, cùng với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các trí thức trong và ngoài nước.

Tham dự Diễn đàn có 250 đại biểu là các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 50 đại biểu là thành viên của Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp là những doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc đại diện cho hơn 300 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc trong cả nước được Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tuyên dương trong giai đoạn 2015-2018 và các đại biểu là các nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phan Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU