• Zalo

Thủ tướng chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/01/2020 17:16:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng khẳng định Việt Nam chuẩn bị mọi mặt cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ.

Chiều 6/1, Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Sự kiện đánh dấu việc Việt Nam chính thức triển khai các hoạt động của năm Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện sự sẵn sàng và quyết tâm của các bộ, ban, ngành và địa phương cũng như người dân Việt Nam, nỗ lực phấn đấu vì thành công chung của nhiệm kỳ chủ tịch.

Thủ tướng chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong một phần tư thế kỷ gắn bó với ASEAN, Việt Nam luôn tích cực chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở tầm khu vực và quốc tế, trong đó có cương vị Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất nhiều hơn nữa vào phát triển cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan từ trung ương đến địa phương đã chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. “Việt Nam sẽ luôn làm hết sức mình hợp tác cùng các nước thành viên thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của năm ASEAN 2020 và đó cũng là đóng góp tích cực của Việt Nam trong một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN.”

Tại buổi lễ, các đại biểu Việt Nam và quốc tế cũng chứng kiến nghi thức thượng cờ ASEAN và khai trương trang web chính thức của ASEAN.

Thủ tướng chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 - 2

Nghi thức bấm nút khai trương website ASEAN 2020.

Chủ đề năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam là Gắn kết và Chủ động thích ứng. Việt Nam bước vào năm Chủ tịch ASEAN với các ưu tiên chính: Phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN thống nhất trong đa dạng, nâng cao hình ảnh của Cộng đồng ASEAN trong khu vực và trên thế giới; Đẩy mạnh quan hệ đối tác với các nước trên thế giới, phát huy vai trò trong cộng đồng quốc tế, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN qua cải cách thể chế, nâng cấp các quy trình, quy chuẩn trong ASEAN.

Trong năm chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị gồm các Hội nghị cấp cao, Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Kinh tế, và các hội nghị liên quan.

Một số hình ảnh buổi lễ:

Thủ tướng chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 - 3

Các tiết mục văn nghệ chào mừng.

Thủ tướng chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 - 4

 

Thủ tướng chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 - 5

 

Thủ tướng chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 - 6

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm. 

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !