• Zalo

Thủ tướng chủ trì hội nghị về vấn đề dân di cư tự do tại Tây Nguyên

Thời sự Chủ Nhật, 09/12/2018 14:54:00 +07:00

Sáng 9/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Chính phủ tham dự Hội nghị giải pháp ổn định dân di cư tự do trên địa bàn cả nước và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đến hết năm 2017, tổng số hộ dân di cư tự do được hỗ trợ bố trí, sắp xếp theo quy hoạch và người dân tự ổn định là 42.237 (đạt 63,3%). Như vậy, đến nay, vẫn còn khoảng 24.500 hộ dân di cư tự do chưa được bố trí, sắp xếp ổn định theo các dự án, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên (hơn 22.000 hộ).

Các hộ dân di cư tự do thường sống theo các nhóm hộ, cùng dân tộc đến định cư tại các vùng riêng lẻ trong rừng, trong các thung lũng, dọc các khe suối… và ít giao lưu với bên ngoài.

Tình trạng dân di cư tự do gây nên những hệ lụy không nhỏ trong phát triển kinh tế, an ninh trật tự, xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường ở cả các địa phương có người di cư đi và đến.

Untitled

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. 

Thứ trưởng Bộ Công An Nguyễn Văn Sơn cho biết: "Thời gian qua, ở khu vực Tây Nguyên vẫn tiềm ẩn một số yếu tố phức tạp như các casino nằm ở biên giới Campuchia giáp Việt Nam trở thành tụ điểm hoạt động của tội phạm ma túy, rửa tiền, buôn bán người, mại dâm...". 

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, các Bộ, ngành Trung ương đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các địa phương xây dựng quy hoạch, lập dự án bố trí dân cư; kiểm tra, rà soát đánh giá việc tổ chức thực hiện các dự án; xử lý các điểm nóng về trật tự an toàn xã hội, ổn định tình hình nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác bố trí, sắp xếp ổn định dân di cư tự do.

Bên cạnh đó, các địa phương đã quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện bố trí, sắp xếp ổn định dân di cư tự do nên tình trạng dân di cư tự do đã giảm mạnh trong thời gian gần đây (số hộ di cư tự do năm 2005 là 2.690 hộ; năm 2016 là 528 hộ và năm 2017 giảm còn 318 hộ), góp phần từng bước ổn định đời sống, sản xuất của người dân.

Nhiều dự án bố trí dân cư đã xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu đồng bộ, như: giao thông, nước sinh hoạt, thủy lợi nhỏ, hệ thống cấp điện sinh hoạt, trường học, trạm y tế… Người dân vùng dự án đã được hưởng các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, chính sách về an sinh xã hội như: Giảm nghèo, đào tạo nghề, phát triển văn hóa, giáo dục..

ĐỖ THANH HẢI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng chủ trì hội nghị về vấn đề dân di cư tự do tại Tây Nguyên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin