Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn về biến đổi khí hậu ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu.

Chiều 18/6 tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị lần này đánh giá những việc làm được, chưa được và những khó khăn, vướng mắc trong các hoạt động ưu tiên có quy mô vùng, mang tính bền vững và có tính lan tỏa; các giải pháp về cơ chế, chính sách, khoa học và công nghệ, nguồn lực, cơ chế điều phối vùng, đối tác công - tư; mối quan tâm và định hướng cam kết của các đối tác phát triển hỗ trợ việc thực hiện nghị quyết...

Trong khuôn khổ phiên chính thức của hội nghị vào ngày 18/6, các đại biểu tham ra bàn luận nhiều chuyên đề.

Thu tuong chu tri hoi nghi ban ve bien doi khi hau o Dong Bang Song Cuu Long hinh anh 1

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long. 

Cụ thể, chuyên đề “Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL” do Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, một số địa phương, các đối tác phát triển.

Chuyên đề “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, một số địa phương và các đối tác phát triển.

Chuyên đề “Giải pháp phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, nhà ở phục vụ phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM, một số địa phương, các đối tác phát triển.

Chuyên đề “Công tác quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và thu hút vốn đầu tư cho ĐBSCL” do Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, các bộ khác, một số địa phương, các đối tác phát triển.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, Đảng và Nhà nước ban hành nhiều cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch thúc đẩy phát triển khu vực ĐBSCL trong bối cảnh khu vực này đang phải đối mặt với nguy cơ rất lớn ngày càng tăng do biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao.

“Để đẩy mạnh triển khai thực hiện bảo đảm hiệu quả, đưa Nghị quyết 120/NQ-CP vào thực tiễn cuộc sống, Chính phủ tổ chức hội nghị này nhằm đánh giá cụ thể kết quả đạt được, đặc biệt là những tồn tại hạn chế, nguyên nhân khách quan, phân tích rõ khó khăn, thách thức; trên cơ sở đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, chính sách cụ thể để tập trung thực hiện trong thời gian tới", Phó thủ tướng nói.

Đồng bằng sông Cửu Long: Năng lực vận tải biển hạn chế, hiệu quả khai thác ngành hàng không thấp

Đồng bằng sông Cửu Long: Năng lực vận tải biển hạn chế, hiệu quả khai thác ngành hàng không thấp

Theo Bộ GTVT, hiện nay Đồng bằng sông Cửu Long chưa có cảng biển lớn để đáp ứng nhu cầu, trong khi đó, sân bay Cần Thơ cũng chưa được khai thác hiệu quả.
 
Mỗi năm đồng bằng sông Cửu Long mất 17 tỉ USD trong nông nghiệp?

Mỗi năm đồng bằng sông Cửu Long mất 17 tỉ USD trong nông nghiệp?

Dự báo đến năm 2030, tác động của biến đổi khí hậu và những tai biến thời tiết ở ĐBSCL sẽ gây thiệt hại 17 tỉ USD mỗi năm trong nông nghiệp.
Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU