• Zalo

Thủ tướng: Chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 01/03/2021 16:53:14 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết đối với Đà Nẵng.

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng các bộ, ngành về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Thủ tướng: Chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng các bộ, ngành về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Đà Nẵng đã rất nỗ lực trong việc phối hợp với các bộ ngành cũng như lấy ý kiến người dân thành phố. Đồ án lần này cũng đảm bảo được tính kế thừa, định hướng. Giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan định kỳ giám sát việc thực hiện quy hoạch. Yêu cầu Đà Nẵng hoàn thiện nội dung, hồ sơ đồ án theo ý kiến của các bộ, ngành, trình Thủ tướng ký ban hành.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết. Phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết.

Ở đây có biển, có sông, có núi, có những vị trí nhạy cảm có thể thu nhiều lợi nhuận mà trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch cần chú ý”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cần chỉ đạo, giám sát, có quy chế quản lý công khai, minh bạch vấn đề này. Bộ Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan định kỳ giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Bây giờ chúng ta là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa thì Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý các cấp lãnh đạo Đà Nẵng và người dân thành phố phải cùng phấn đấu theo hướng này để đưa thành phố lên tầm cao mới. Trong đồ án quy hoạch xác định rõ Đà Nẵng là thành phố đáng sống, thành phố an toàn, cần làm rõ khái niệm thế nào là đáng sống.

Theo Thủ tướng, quy hoạch đã xác định được mô hình phát triển đa cực, đặc trưng, có 3 vùng, có lõi xanh, đã chú ý điều chỉnh quy hoạch năm 2013 một cách bài bản, cơ bản khắc phục các bất cập của quy hoạch hiện nay, đặc biệt chú trọng phát triển xanh, bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Thủ tướng cũng đề nghị làm rõ hơn Đà Nẵng đi lên bằng cách nào trong phát triển, không chỉ có du lịch. Thời gian qua, đây là một trong những địa phương tăng trưởng âm do chủ yếu tập trung vào du lịch, dịch vụ.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng do Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) lập theo hợp đồng ký kết với UBND TP Đà Nẵng.

Nội dung cơ bản của đồ án là Đà Nẵng sẽ hướng đến trung tâm du lịch dịch vụ, trung tâm kinh tế biển của Việt Nam và khu vực. Đà Nẵng cũng muốn trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, cổng vào của Hành lang kinh tế Đông-Tây…

Đồ án quy hoạch chung Đà Nẵng xác định thành phố là đô thị loại đặc biệt, thành phố quốc tế. Dự báo dân số Đà Nẵng đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người. Diện tích đất xây dựng đô thị Đà Nẵng khoảng 31.836 ha. Cấu trúc cảnh quan Đà Nẵng bao gồm ba vùng đô thị đặc trưng là vùng ven mặt nước, vũng lõi xanh, vùng sườn đồi và một vùng sinh thái.

Theo báo cáo thẩm định của Bộ Xây dựng, đồ án đã xác định rõ vị trí, vai trò của Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi đô thị Huế - Đà Nẵng - Chu Lai - Dung Quất - Quy Nhơn. Vùng đô thị Đà Nẵng cũng sẽ được hình thành bao gồm cả Chân Mây (Lăng Cô) - Đà Nẵng - Điện Bàn - Hội An - Nam Hội An.

Mô hình phát triển của Đà Nẵng trong tương lai là đô thị đa cực với một số khu vực nén tại trung tâm thành phố và đầu mối giao thông, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng. Đồng thời, đồ án cũng dành chỗ cho không gian xanh, bảo tồn rừng sinh thái tự nhiên.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp