Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy Tanifood tại Tây Ninh

(VTC News) - Ngày 20/08/2018, Trong khuôn khổ buổi làm việc tại tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Nhà máy Tanifood do Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư tại Quốc lộ 22B, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Ngoài Thủ tướng, công ty Lavifood cũng vinh dự đón thăm của ông Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, Lãnh đạo các Bộ ngành Trung Ương, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân và các cơ quan sở ban ngành Tỉnh Tây Ninh; Lãnh đạo các tổ chức tín dụng; khách hàng thân thiết trong và ngoài nước của Công ty Lavifood.

Nhà máy Tanifood là dự án đầu tiên của Lavifood tại tỉnh Tây Ninh và là một dự án trọng điểm của Lavifood trong năm 2017. Dự án này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tanifood (thành viên của Lavifood) làm chủ đầu tư.

Thu tuong Chinh phu Nguyen Xuan Phuc tham nha may Tanifood tai Tay Ninh hinh anh 1

Thủ tướng Tham quan dự án Nhà máy chế biến nông sản Tanifood tại Huyện Gò Dầu, Tỉnh Tây Ninh. 

Nhà máy Tanifood được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 15 hecta với tổng số vốn đầu tư 1.780 tỷ đồng. Với dây chuyền sản xuất tiên tiến và công nghệ hiện đại của Đức, Thụy Điển, Ý, Nhật, cụm nhà máy Tanifood sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia. Nhà máy Tanifood dự kiến sẽ cho ra sản phẩm thương mại đầu tiên vào  cuối năm 2018.

Cụ thể, nhà máy Tanifood sẽ bao gồm dây chuyền sản xuất trái cây, rau quả tươi, xử lý nhiệt có công suất 10.000 tấn năm; dây chuyền sản xuất đông lạnh 20.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất sấy khô, sấy dẻo, sấy thăng hoa 5.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất nước trái cây cô đặc 6.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất nước Juice bao gồm đóng lon 144 triệu lon/năm, đóng chai PET 230 triệu chai/năm, đóng chai thủy tinh 72 triệu chai/năm, đóng hộp giấy Tetrapak 144 triệu hộp/năm.

Sau khi tham quan nhà máy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Công ty Cổ phần Lavifood đã đầu tư nhà máy hiện đại, chế biến sâu để nâng cao giá trị cho ngành rau củ quả Việt Nam, nâng cao thu nhập cho nông dân Việt Nam mà cụ thể là nông dân Tỉnh Tây Ninh.

Thu tuong Chinh phu Nguyen Xuan Phuc tham nha may Tanifood tai Tay Ninh hinh anh 2

Thủ Tướng, phát biểu chỉ đạo sau khi thăm dự án Nhà máy chế biến nông sản Tanifood. 

Thủ tướng cho rằng, khi nhà máy đi vào hoạt động hiệu quả, sẽ góp phần giải “bài toán” mà Thủ tướng “đặt hàng” đối với ngành nông nghiệp tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được tổ chức mới đây, đó là trong 10 năm tới, ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó ngành chế biến nông sản đứng vào top 10 thế giới.

Thủ tướng đánh giá nông nghiệp Việt Nam còn nhiều tiềm năng và cơ hội, nhất là trong cách mạng công nghiệp 4.0. Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần có thêm nhiều nhà máy như Tanifood nữa để chung sức để đưa Việt Nam trở thành là một trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới, là một trung tâm logistics của thương mại nông sản toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Ninh hỗ trợ nông dân để chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu cho nhà máy, tránh tình trạng nhà máy xây dựng xong không có nguyên liệu. Cùng với đó phải đảm bảo giá cả thu mua ổn định cho người nông dân.

Thu tuong Chinh phu Nguyen Xuan Phuc tham nha may Tanifood tai Tay Ninh hinh anh 3

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Tổng Gíam đốc công ty cổ phần Lavifood, đơn vị đầu tư nhà máy Tanifood đang thuyết trình về các dây chuyền sản xuất trong nhà máy với Thủ tướng 

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà máy cần nghiên cứu thị trường thế giới để khi đi vào hoạt động, có thể xuất khẩu mang lại doanh thu lớn. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo Tanifood nghiên cứu nhu cầu và cung ứng sản phẩm cho thị trường 100 triệu dân trong nước; chuẩn bị các phương án phân phối giá trị hợp lý trong chuỗi giá trị để đảm bảo lợi ích cho người nông dân, giúp người nông dân gắn bó với nhà máy. Trong quá trình sản xuất cần gắn với các hợp tác xã và hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lavifood, sự ra đời của nhà máy Tanifood là một trong những kết quả của chương trình kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp Tây Ninh, khởi đầu bằng cuộc hội thảo quốc tế “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh” do Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh thực hiện, dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn vào đầu năm 2017.

Nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Tanifood là đơn vị dẫn dắt chuỗi, là mắt xích quan trọng tiếp cận với thị trường tiêu thụ toàn cầu, áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới để định hình quy chuẩn sản xuất trong các khâu tiếp theo.

Đây là mô hình chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu thụ với sự liên kết 6 nhà theo thông điệp được Thủ tướng nêu ra. Trong chuỗi giá trị đó, yếu tố công nghệ cao, các mô hình sản xuất, các mô hình dịch vụ hỗ trợ cho  nông nghiệp, người nông được phát triển một cách đồng bộ và đầu tư chiều sâu, gắn với chuỗi giá trị trong nước cũng như thị trường quốc tế.

Ông Thắng cũng chia sẽ thêm, mục tiêu của nhà máy Tanifood khi đi vào hoạt động vào cuối năm 2018 là sẽ tiêu thụ 500 tấn nguyên liệu/ngày với các mặt hàng như xoài, khóm, thanh long, mãng cầu, chuối… Hiện nay, các đơn hàng của các tập đoàn lớn đối với nhà máy Tanifood đã lên đến 200 triệu USD và đang có nhiều khách hàng lớn khác đạt hàng cho nhà máy.

Nhà máy có dây truyền sản xuất với công nghệ chế biến sâu hiện đại, thuộc top những nhà máy đứng đầu châu Á, đảm bảo tiêu thụ toàn bộ nguyên liệu cho nông dân của Tây Ninh tham gia chuỗi giá trị này, góp phần tránh tình trạng nông dân được mùa mất giá, nâng cao thu nhập cho người nông dân, từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2.

Thu tuong Chinh phu Nguyen Xuan Phuc tham nha may Tanifood tai Tay Ninh hinh anh 4

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Tổng Gíam đốc công ty cổ phần Lavifood, đơn vị đầu tư nhà máy Tanifood đang thuyết trình về các dây chuyền sản xuất trong nhà máy với Thủ tướng 

Nhà máy Tanifood có vị trí ngay mặt tiền Quốc lộ 22B, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, nằm gần hệ thống đường Xa lộ Xuyên Á, dễ dàng thông thương hàng hoá đi toàn quốc và các nước trong khu vực ASEAN bằng đường bộ và tiếp cận hệ thống cảng container của TP.HCM bằng đường thủy. Vị trí nhà máy chỉ cách TP.HCM một giờ xe chạy (khoảng 55 km) nên có thể sử dụng các công trình kỹ thuật hạ tầng như cảng biển, sân bay… hiện có của Thành phố.

Ngoài Tây Ninh, hiện nay, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ đang phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam để triển khai, một số chương trình để tham gia tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Việt Nam, trước hết tập trung phát triển các chuỗi giá trị của HTX. Để tham giá được vào các chuỗi giá trị, các HTX cần tái cơ cấu sản phẩm dựa trên các tiềm năng, sản phẩm chủ lực của mỗi địa phương cũng như của cả nước.

Lavifood là công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xuất khẩu rau, củ, quả (tươi và đông lạnh) đóng tại Khu Công nghiệp Phú An Thạnh, Xã An Thạnh, Huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Sản phẩm của Lavifood đã và đang xuất khẩu đi nhiều nước trong khu vực và thế giới như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Mỹ, Algeri…

Ngoài nhà máy tại Long An, Tây Ninh, Công ty Cổ phần Lavifood và Công ty Nông nghiệp và Thủy sản ILMI (Hàn Quốc) đang chuẩn bị đầu tư Nhà máy chế biến rau quả công suất 15.000 tấn thành phẩm/năm, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng tại Khu công nghiệp VSIP Hải Dương.

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU