Thủ tướng Chính phủ: BIDV phải nâng tầm cỡ để trở thành một ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực

(VTC News) - Mới đây, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (26/4/1957-26/4/2017).

Tham gia và phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra 7 nhiệm vụ lớn cho BIDV nhằm nâng tầm cỡ để trở thành một ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực, mang tầm cỡ quốc tế.

Hoàn thành tốt sứ mệnh lịch sử

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng đã ghi nhận những đóng góp của BIDV từ những ngày đầu thành lập. Ngày 26/04/1957, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, tiền thân của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV được thành lập. Trải qua chặng đường lịch sử 60 năm xây dựng và trưởng thành, BIDV đã không ngừng lớn mạnh và có nhiều đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam đã thực hiện tốt sứ mệnh cung ứng kịp thời nguồn lực tài chính phục vụ xây dựng các công trình trọng điểm quốc kế, dân sinh, tạo tiền đề cơ sở vật chất, hạ tầng quan trọng, cốt lõi cho xây dựng XHCN ở Miền Bắc đồng thời chi viện trực tiếp cho chiến trường miền Nam.  

Sau ngày thống nhất đất nước, trong muôn vàn gian khó, các đồng chí đã quản lý hiệu quả vốn cấp phát kiến thiết cơ bản, cung ứng kịp thời vốn cho những công trình kết cấu hạ tầng và kinh tế trọng điểm, góp phần tái thiết đất nước.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam luôn tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tài chính tiền tệ. Đặc biệt, trong thời điểm khủng hoảng tài chính khu vực và thế giới, với trách nhiệm và vị thế là 1 trong 4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất, BIDV đã tham gia dẫn dắt, bình ổn thị trường tài chính ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản, ổn định hệ thống. Đặc biệt, BIDV đã chủ động tham gia tích cực, có trách nhiệm trong việc thực hiện chủ trương cơ cấu lại các tổ chức tín dụng  và xử lý nợ xấu.

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, BIDV đã đạt được những thành tích xuất sắc vươn lên trở thành NHTMCP lớn nhất Việt Nam với quy mô tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng; có trên 1.000 chi nhánh, phòng giao dịch và trên 25 nghìn cán bộ, nhân viên; hoạt động kinh doanh hiệu quả, đóng góp ngân sách hàng năm gần 5 nghìn tỷ đồng, đồng thời tích cực thực hiện  các hoạt động an sinh xã hội. Thương hiệu và vị thế của BIDV đã được khẳng định với nhiều giải thưởng do các tổ chức quốc tế trao tặng, đặc biệt Ngân hàng đã được Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá là ngân hàng triển khai tốt nhất thế giới đối với Dự án Tài chính nông thôn do World Bank tài trợ.

BIDV cũng là ngân hàng Việt Nam đầu tiên đầu tư ra nước ngoài, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế đối ngoại tại 6 nước, đặc biệt tại Lào và Campuchia. Mặc dù ngày Lễ kỷ niệm trùng dịp Tết cổ truyền, nhưng sự hiện diện của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào và đại diện Chính phủ Hoàng gia Campuachia đã cho thấy sự đánh giá cao của các nước bạn đối với BIDV.

Với những thành tích to lớn đạt được trong 60 năm qua, BIDV đã Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp lễ kỷ niệm hôm nay, BIDV vinh dự được nhận phần thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Itsala của Nhà nước Lào, Huân chương Monisaraphon của Quốc vương Campuchia.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh đất nước có những thời cơ thuận lợi nhưng cũng rất nhiều khó khăn thách thức. Nhiệm vụ cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu là sứ mệnh trọng tâm của ngành Ngân hàng và là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ mà trực tiếp là của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hệ thống ngân hàng phải chủ động tích cực đổi mới và hội nhập, đón bắt và tận dụng cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tập trung cơ cấu lại, nâng cao năng lực quản trị, tài chính, hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh, bảo đảm công khai, minh bạch, hướng đến các thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Thu tuong Chinh phu: BIDV phai nang tam co de tro thanh mot ngan hang thuong mai hang dau khu vuc hinh anh 1

 

Phải nâng tầm ngân hàng quốc tế

Trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với BIDV là phải nâng tầm trở thành một NHTM hàng đầu khu vực, tầm cỡ quốc tế. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là vinh dự, tự hào của BIDV. Thủ tướng đề nghị BIDV thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

Một là, về chiến lược và tầm nhìn, BIDV hiện là NHTMCP lớn nhất Việt Nam nhưng chúng ta không được tự bằng lòng mà cần phải “nhìn xa, trông rộng”, có khát vọng vươn lên, có tầm nhìn dài hạn và xa hơn nữa, cả trên thị trường trong nước và phạm vi khu vực, quốc tế. Tôi đề nghị BIDV phải có chiến lược, kế hoạch trung hạn, hàng năm với nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu đạt được mục tiêu này, mà trước mắt là nằm trong Top 25 NHTM lớn nhất ASEAN.

Hai là, nâng cao năng lực tài chính, hiện tại vốn điều lệ của BIDV tương đương khoảng 1,5 tỷ USD, thấp hơn so với các NHTM lớn trong khu vực. Đây là một hạn chế đối với yêu cầu mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn theo chuẩn mực quản trị quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực. Do đó, năng cao năng lực tài chính là nhiệm vụ ưu tiên mà BIDV phải tập trung  triển khai cho thật tốt.

Ba là, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cần xác định công nghệ thông tin là sức mạnh, là công cụ trọng yếu để nâng cao hiệu quả năng lực cạnh tranh. BIDV phải tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ cốt lõi để tăng cường năng lực quản trị, xây dựng nền tảng phát triển, phát triển mạnh các dịch vụ ngân hàng hiện đại, thiết lập các kênh kinh doanh và dịch vụ mới, đồng thời chú trọng công tác bảo đảm an ninh mạng và an toàn thông tin.   

  

Bốn là, nâng cao năng lực quản trị điều hành theo chuẩn mực quốc tế, áp dụng hệ thống tiêu chuẩn Basel trong hoạt động ngân hàng. Với điều kiện hiện tại thì mục tiêu của BIDV là áp dụng hệ thống Basel II và mục tiêu tiếp theo là hệ thống Basel III. BIDV cần phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình tạo điều kiện tiếp cận vốn  tín dụng ngân hàng.  

Năm là, bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh thuần túy, BIDV phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng và Nhà nước đề ra. Cần bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm cung ứng đủ nguồn vốn cho các chương trình phát triển kinh tế xã hội, các công trình trọng điểm quốc gia, các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả hoạt động đầu tư tại nước ngoài, tiếp tục là ngọn cờ đầu đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến đầu tư ra nước ngoài, nhất là tại Lào và Campuchia. Cần phải coi đây là nghĩa vụ quốc tế, là nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao trong hoạt động kinh tế đối ngoại thúc đẩy hội nhập và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, trước hết là với Lào, Campuchia và Liên bang Nga.

Sáu là, với vai trò và trách nhiệm của mình, BIDV cần tiếp tục chủ động, tích cực tham gia hiệu quả vào việc cơ cấu lại các TCTD mà trọng tâm là xử lý nợ xấu và xử lý các ngân hàng yếu kém. Trong điều kiện hiện nay, các ngân hàng thương mại nhà nước phải là một trong những đối tác chủ lực để xử lý hiệu quả vấn đề này.

Cuối cùng, để làm được tất cả các nhiệm vụ nêu trên, BIDV phải đặc biệt chú trọng xây dựng bộ máy, nguồn lực. Đây là những yếu tố căn bản dẫn đến mọi thành công. Ngân hàng kinh doanh chữ tín, có con người là có tất cả, chọn được con người tốt thì mới tạo dựng và giữ được niềm tin. Tôi đề nghị, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút nhân tài đó là một nhiệm vụ trọng tâm của BIDV, trong đó thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 về chống suy thoái, chống tham nhũng, chống tự chuyển hóa, tự diễn biến.

Với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết nhất trí, nhiệt huyết đổi mới và sự năng động sáng tạo, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động BIDV tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu to lớn trong 60 năm qua, vượt qua khó khăn  thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, ngày càng trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng với các thế hệ đi trước và niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU