Thủ tướng chỉ đạo dừng ngay việc 'hình sự hóa' chủ quán phở chậm đăng ký kinh doanh

Thời sựThứ Năm, 21/04/2016 11:36:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể trong vụ khởi tố vụ án hình sự quán cà phê "Xin chào".

(VTC News) -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể trong vụ khởi tố vụ án hình sự quán phở - cà phê "Xin Chào".

Trả lời PV VTC News sáng 21/4, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết vào sáng nay (21/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về việc khởi tố chủ quán chậm đăng ký kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ vụ việc khởi tố chủ quán cà phê Xin chào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ vụ việc khởi tố chủ quán phở - cà phê "Xin Chào" 

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan chức năng dừng ngay vụ chủ quán phở - cà phê Xin Chào (ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) do chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố hình sự.

“Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, đồng thời tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể cơ quan chức năng trong vụ khởi tố vụ án hình sự quán phở - cà phê này.

Nếu phát hiện sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ công tác cán bộ. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu CA TP.HCM cần họp báo để công bố rõ ràng thông tin cho nhân dân rõ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, sau khi vụ việc chủ quán phở - cà phê Xin Chào (địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM, nằm đối diện trụ sở mới của Công an huyện Bình Chánh) chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố hình sự được đăng tải trên nhiều trang báo, Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cùng ra chỉ đạo, yêu cầu làm rõ vấn đề ai đúng ai sai để công khai thông tin cho dư luận được biết.

Sáng 21/4, tại trụ sở Công an TP.HCM, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM chủ trì buổi họp báo thông tin chính thức về vụ việc chủ quán phở bị khởi tố hình sự do chậm đăng ký kinh doanh.

Công an TP.HCM họp báo thông tin về vụ bán phở bị khởi tố
Công an TP.HCM họp báo thông tin về vụ "bán phở - cà phê bị khởi tố" 

Truy tố có cơ sở


Tại buổi họp báo sáng nay, tướng Phan Anh Minh cho biết: "Quan điểm của CATP tôn trọng các cơ quan truy tố, tố tụng như VKS, toà án nên chưa thể đưa ra kết luận cụ thể được, chưa biết hậu quả pháp lý như thế nào".

Sau khi đọc hồ sơ vụ việc, tướng Minh khẳng định hồ sơ vụ án mà cơ quan điều tra công an huyện Bình Chánh truy tố là có cơ sở.

Hiện tòa án đang xem xét nếu thấy đủ chứng cứ thì xét xử, ngược lại, nếu chưa đủ thì trả lại hồ sơ cho cơ quan chức năng làm rõ thêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Minh cho biết hiện toà án nhân dân H.Bình Chánh đã lên lịch xét xử vụ án này.  Cũng theo ông Minh, nếu toà án kết luận Công an Bình Chánh sai thì Công an TP sẽ căn cứ vào đó để xử lý theo chỉ đạo của Bí thư thành uỷ.

Theo hồ sơ, tới nay, sau khi có kết luận điều tra, ông Tấn không có khiếu nại. Cũng không khiếu nại cáo trạng nhưng lại "mượn" cơ quan truyền thông để ngồi đây mổ xẻ.

"Chúng ta không làm thay toà án. Phải tuân theo Luật pháp. Khi đọc vụ án, tôi cũng có những bứt rứt, nhưng phải tôn trọng toà án. Hiện dư luận rất quan tâm, có nhiều chỉ đạo. Bí thư thành uỷ có chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND kiểm tra", ông Minh nói.

Hiện, thẩm quyền rút cáo trạng hay tiếp tục xét xử là do tòa án và Viện kiểm sát, còn công an thành phố đã không còn thẩm quyền ở đây, công an thành phố chỉ có ý kiến tham mưu.

Vị Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng "Nếu ông Tấn đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật thì nên tạo điều kiện cho ông Tấn tiếp tục kinh doanh.

Còn trong trường hợp ông Tấn phải ra tòa và lãnh tội thì tội danh cũng nhẹ như phạt hành chính hoặc phạt tù không giam giữ, như vậy thì ông Tấn vẫn có thể tiếp tục kinh doanh" - tướng Phan Anh Minh khẳng định.


Không thể quy kết là lạm quyền

Báo chí đặt câu hỏi: Hành vi của ông Tấn có nghiêm trọng, nguy hiểm tới mức Công an H.Bình Chánh phải kiểm tra, xử lý cấp tập như cao điểm tấn công trấn áp tội phạm như vậy hay không?

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời: "Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện rất nóng. Loại vi phạm này, Công an TP có giao chỉ tiêu. Phần được xử lý về vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm nhiều hình thức, mức độ, trong đó có xử lý hành vi kinh doanh trái phép.

Hành vi của ông Tấn là chưa gây hậu quả gì cho ai. Nhưng điều luật quy định là không cần hậu quả vẫn có thể bị xử lý hình sự. Tính chất nguy hiểm ở đây là ông Tấn đã nhận thức được mà vẫn cố ý thực hiện.

Tôi sẽ làm việc về sự vội vàng của Công an Bình Chánh. Nhưng như tôi nhấn mạnh là cơ sở này nằm đối diện trụ sở Công an H.Bình Chánh nên mọi hoạt động của quán công an đều nắm được.

Tôi thừa nhận tính chất nguy hiểm của hành vi là không lớn, luật cũng quy định không cần phải cách ly và tới đây khi áp dụng Bộ luật hình sự mới thì hành vi này không còn bị xử lý hình sự nữa".

Còn về việc có suy luận đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, lạm quyền, ông Minh trả lời: Nếu khởi tố là có căn cứ thì không thể quy kết là lạm quyền. Còn về động cơ của lạm quyền thì căng tin của Công an và quán Xin Chào là khác nhau. Căng tin chỉ phục vụ nội bộ, khách bên ngoài không được vào sử dụng.

Phóng viên báo Pháp luật TP khẳng định ở căng tin cơ quan công an có thể cho khách bên ngoài tự do vào, ông Minh tái khẳng định mục đích chính của căn tin là phục vụ nội bộ. Tuy nhiên, người tới làm việc có thể sử dụng.

"Tôi có phê phán đại tá Quý trả lời báo chí sợ "cò" bao vây Công an Bình Chánh do quán này. Nói như vậy là không nên. Vì có vi phạm thì xử lý. Không được vì lý do ngăn ngừa cò mà xử lý cơ sở kinh doanh mà không có căn cứ pháp luật", ông Minh nói.

Theo ông Minh: "Không nên để các suy diễn khiến vấn đề trở nên quá nóng. Có ý kiến cho rằng vụ án này ngăn cản người nghèo thì tôi nói không có cơ sở nào như ông Tấn, số vốn đầu tư như thế là người nghèo được.

Quy định là mọi tội phạm phải bị phát hiện và xử lý. Nếu tôi phê phán Công an H.Bình Chánh thì sao làm được. Tuy nhiên, quy định pháp luật và thực tiễn đòi hỏi người thi hành phải có sự hi sinh, có dũng khí để quyết định".

Đại tá Nguyễn Minh Thông: Đây là chuyện cần rút kinh nghiệm đối với các cơ quan điều tra - Ảnh: Vietnamnet
Đại tá Nguyễn Minh Thông: Đây là chuyện cần rút kinh nghiệm đối với các cơ quan điều tra - Ảnh: Vietnamnet 

Xử lý của CA huyện Bình Chánh không thuyết phục

Phóng viên đặt câu hỏi căn cứ pháp lý nào khởi tố hình sự đối với ông Nguyễn Văn Tấn? Cơ sở nào xác định ông Tấn tái phạm?

Đại tá Nguyễn Minh Thông - Thủ trưởng văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP nói: "Lần đầu kiểm tra, ông Tấn không có giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, cơ sở ông Tấn phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công an huyện Bình Chánh có căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn. Nhưng tôi cho rằng, trong vụ án này, công an trong tiến trình điều tra có nôn nóng, vội vàng…Đây là chuyện cần rút kinh nghiệm đối với các cơ quan điều tra khác."

Thiếu tướng Phan Anh Minh khẳng định ông Tấn đã cố ý vi phạm. Đây là yếu tố để xử lý hình sự.

"Tôi thừa nhận xử lý của Công an huyện Bình Chánh có cứng nhắc, vội vàng, không thuyết phục. Tôi sẽ làm việc với họ sau khi có phán quyết cuối cùng của vụ án", ông Minh nói.

Đại diện VTC News cũng đặt câu hỏi hiện TP có rất nhiều quán vi phạm tương tự như ông Tấn, Công an TP có phát hiện, xử lý?

Thiếu tướng Phan Anh Minh đáp: "Tôi không thống kê hết, Công an cũng không thể phát hiện hết để mà xử lý. Địa điểm kinh doanh của ông Tấn nằm đối diện trụ sở Công an H.Bình Chánh nên dễ phát hiện, xử lý".

Theo ông Minh, công an TP có yêu cầu các địa phương kiểm tra tình trạng kinh doanh hợp pháp các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tội phạm như karaoke, massage, trò chơi bắn cá...

Việc kinh doanh trái phép, vi phạm hành chính về cái này rất nhiều. Nhưng để xử lý hình sự hết thì rất khó.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Bình Chánh do ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng, ký ban hành ngày 11/3/2016 để truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về tội danh “kinh doanh trái phép”, có nội dung:

Ngày 13/8/2015 Công an huyện Bình Chánh phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra quán phở- cà phê “Xin chào” tại C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, do ông Tấn làm chủ kinh doanh cà phê, nước giải khát, ăn sáng, cơm trưa văn phòng.

Kiểm tra cho thấy ông Tấn bắt đầu kinh doanh từ 8/8/2015 dù chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 18/8/2015, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tấn số tiền 17 triệu đồng gồm lỗi như vừa nêu và các lỗi khác liên quan đến hoạt động kinh doanh.  

10h30 ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra quán. Lúc này quán ông Tấn đã có giấy chứng nhận ĐKKD được cấp ngày 19/8/2015 với ngành nghề "bán ăn uống, cà phê, nước giải khát". Tại cuộc kiểm tra này ông Tấn bị phạt hành chính vì kinh doanh “sai địa điểm, sử dụng khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng nguy hại, thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường”.

Ngày 19/8/2015, Công an huyện Bình Chánh tống đạt quyết định xử phạt đến ông Tấn.

Ngày 11/9/2015 ông Tấn nộp phạt tại kho bạc Nhà nước huyện.

Đến ngày 21/9/2015, Công an huyện Bình Chánh có công văn hỏi Phòng Kinh tếUBND huyện Bình Chánh về hoạt động kinh doanh của ông Tấn. Trong lúc Phòng Kinh tế chưa trả lời thì ngày 25/9/2015, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn về hành vi “Kinh doanh trái phép”.

Video: Bí thư Thăng chỉ đạo làm rõ vụ "quán phở - cà phê bị khởi tố"Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !