Thủ tướng chỉ đạo ‘chống dịch như chống giặc’, chịu thiệt hại kinh tế để bảo vệ người dân

Tin nhanh 24hThứ Hai, 27/01/2020 20:25:07 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, đồng thời yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa chủ động, không gây hoang mang cho cộng đồng.

Chiều 27/1 (mùng 3 Tết Nguyên đán), chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

Thủ tướng chỉ đạo ‘chống dịch như chống giặc’, chịu thiệt hại kinh tế để bảo vệ người dân - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân. (Ảnh: VGP)

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, để ngăn chặn dịch bệnh tốt hơn, cần biện pháp mạnh hơn. Bệnh nhân mắc virus corona có triệu chứng khác với trước kia, có thể chưa phát bệnh cũng lây nhiễm.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, phải chuẩn bị sẵn sàng tình huống xấu nhưng không được hoảng loạn. Theo đó, ngành Y tế phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là căn bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine, lây lan nhanh trong khi nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng. Khách du lịch nhiều nước, trong đó có du khách Trung Quốc đến Việt Nam đông. Chúng ta có đường biên giới dài với Trung Quốc, nơi xuất hiện dịch. Hiện số lượng du khách Trung Quốc ở Việt Nam còn nhiều, do đó có nguy cơ lây lan dịch ở Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu "chống dịch như chống giặc". Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là các ngành chức năng và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chủ động kiểm soát, đề ra biện pháp trên cơ sở tham mưu của ngành Y tế để khoanh vùng; thực hiện một số biện pháp cần thiết để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây nhiễm qua khách du lịch, đường hàng không, đường thủy, đường bộ.

Thủ tướng giao ngành y tế xây dựng kịch bản phòng, chống chi tiết hơn nữa trong từng tình huống cụ thể. Nghiên cứu, cập nhật phác đồ điều trị cho các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ.

Thủ tướng chỉ đạo ‘chống dịch như chống giặc’, chịu thiệt hại kinh tế để bảo vệ người dân - 2

Thủ tướng chỉ đạo thành lập cơ quan chỉ đạo cấp quốc gia về phòng, chống dịch nCoV.

Thủ tướng chỉ đạo thành lập cơ quan chỉ đạo cấp quốc gia về phòng, chống dịch nCoV do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh thông tin thường xuyên, nhất là các biện pháp phòng ngừa chủ động, không gây hoang mang, dao động cho người dân cũng như khuyến nghị người dân không đến các nơi tập trung đông người.

Các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đều có máy đo thân nhiệt để kiểm soát một bước. Bộ Y tế công khai các cơ sở điều trị để người dân biết. Các công ty lữ hành, hãng hàng không không đưa, đón khách từ vùng có dịch. 

Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp khảo sát, nắm rõ số lượng người Việt Nam ở Trung Quốc để có phương án khi cần thiết.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của các cơ quan, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân trong phòng, chống dịch nCoV.

Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp