• Zalo

Thủ tướng Canada đặt nhiều nghi vấn việc Iran bắn nhầm máy bay Ukraine

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 12/01/2020 16:32:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Canada Trudeau yêu cầu điều tra toàn diện vụ máy bay dân sự bị bắn rơi ở Iran, và yêu cầu Iran bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 11/1 cho biết hiện vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh việc Iran bắn rơi máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng, 57 người trong số đó là công dân Canada.

Thủ tướng Canada đặt nhiều nghi vấn việc Iran bắn nhầm máy bay Ukraine - 1

Thủ tướng Canada Trudeau. (Ảnh: News.com.au).

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/1, Thủ tướng Trudeau cho biết Canada và thế giới vẫn còn nhiều câu hỏi cần phải được trả lời xung quanh vụ việc Iran bắn rơi chiếc máy bay của Ukraine. Theo ông Trudeau, Canada cần tham gia vào quá trình điều tra và hy vọng có được sự hợp tác toàn diện của các quan chức Iran.

Mặc dù Canada và Iran không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 2012, Thủ tướng Trudeau cùng ngày đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani sau khi Iran thừa nhận quân đội nước này vô tình bắn rơi chiếc máy bay của Ukraine. Thủ tướng Trudeau cho biết Tổng thống Iran đã cam kết phối hợp với các điều tra viên của Canada nhằm xuống thang căng thẳng trong khu vực và tiếp tục đối thoại.

Theo Thủ tướng Trudeau, một cuộc điều tra toàn diện là cần thiết để xác định xem vụ việc này có thực sự là nhầm lẫn và Iran cần bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh Canada sẽ không dừng lại cho tới khi xác định được trách nhiệm và công lý cho gia đình các nạn nhân.

Phạm Huân (VOV-Washington)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều