• Zalo

Thủ tướng Canada bị phạt vì chậm khai báo quà có giá trị hơn 3,4 triệu đồng

Thế giớiChủ Nhật, 24/06/2018 09:43:00 +07:00

Cơ quan giám sát đạo đức của Quốc hội Canada vừa phạt tiền Thủ tướng nước này Justin Trudeau vì vi phạm Đạo luật Xung đột lợi ích, liên quan đến hai đôi kính ông được tặng.

Theo luật pháp Canada, thủ tướng phải khai báo mọi món quà có giá trị vượt quá 200 đô la Canada (tương đương hơn 3,4 triệu đồng) trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được chúng.

Đài CBC của Canada dẫn thông cáo từ Mario Dion, Ủy viên phụ trách Văn phòng Xung đột lợi ích và đạo đức thuộc Quốc hội Canada cho hay, Thủ tướng Trudeau đã phải nộp phạt 100 CAD (hơn 1,7 triệu đồng) vì vi phạm quy định trên.

Trong một bức thư điện tử gửi giới truyền thông, Eleanore Catenaro, Thư ký báo chí của Thủ tướng Trudeau giải thích: "Do lỗi hành chính, các bản khai hợp lệ đã không được hoàn tất, khiến món quà không được khai báo trong vòng 30 ngày".

689340290

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Getty) 

Bà Catenaro cho biết thêm, món quà khiến thủ tướng bị phạt tiền là hai đôi kính râm có bọc da của thương hiệu kính mắt Fellow Earthlings, có trụ sở tại Đảo Hoàng tử Edward (P.E.I.), một bang phía đông Canada. Chúng hiện có giá bán lẻ trên thị trường trong khoảng 300 - 500 CAD (5,1 - 8,6 triệu đồng).

Thủ hiến bang P.E.I. Wade MacLauchlan đã tặng hai đôi kính râm nói trên cho ông Trudeau vào mùa hè năm ngoái. 

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Trudeau gặp rắc rối với Đạo luật Xung đột lợi ích của Canada. Năm ngoái, Mary Dawson, người tiền nhiệm ủy viên Dion từng kết luận, ông Trudeau đã vi phạm một số điều khoản của Đạo luật khi ông đi trực thăng riêng tới nghỉ dưỡng ở một hòn đảo tư nhân, thuộc sở hữu của tỉ phú Aga Khan trong dịp Giáng sinh năm 2016.

Video: Thủ tướng Canada lịch lãm tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !