• Zalo

Thủ tướng: Cần tiếp tục nhân rộng mô hình Bảo hiểm xã hội số

Tài chính Thứ Hai, 16/11/2020 19:35:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng đánh giá cao việc BHXH Việt Nam cho ra mắt ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số, góp phần vào công cuộc cải cách hành chính của quốc gia.

Chiều 16/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ ra mắt Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số.

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số

Thủ tướng khẳng định đây là hoạt động, chính sách nhân văn đối với người dân. Thủ tướng cho rằng đây là bước tiến mạnh mẽ, công việc thiết thực của cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ của BHXH, trực tiếp góp phần vào chiến lược số của quốc gia.

Thủ tướng: Cần tiếp tục nhân rộng mô hình Bảo hiểm xã hội số - 1

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội  số là dịch vụ tiện ích trên thiết bị điện thoại thông minh có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội. (Ảnh: D.T) 

“Tôi ghi nhận, biểu dương BHXH Việt Nam thời gian qua nghiên cứu ứng dụng này để mang lại lợi ích cho người dân tham gia. Việc cung cấp chính thức ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam thể hiện tinh thần tiên phong của ngành trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống nhân dân.

Ứng dụng này cho thấy, việc gì có lợi cho người dân, phục vụ người dân, cải cách thủ tục hành chính thì chúng ta làm. Người lao động trên toàn quốc cũng truy cập được thông tin cập nhật, biết được quá trình đóng bảo hiểm của mình.

Người lao động của chúng ta sẽ giám sát việc đóng bảo hiểm của chủ doanh nghiệp, bảo đảm công khai, minh bạch”, Thủ tướng nói.

Từ đây, người đứng đầu Chính phủ đề nghị BHXH Việt Nam phải tiếp tục nhân rộng mô hình này lên, để người dân thay bảo hiểm giấy bằng một app đơn giản thế này. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng cần đảm bảo giữ vững an toàn cho hệ thống, cho hàng triệu người sử dụng hệ thống này.

Thủ tướng tin tưởng rằng những kết quả tích cực của BHXH Việt Nam thời gian qua sẽ thúc đẩy tiếp quá trình cải cách hành chính, phát triển hệ thống BHXH linh hoạt hơn.

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số sẽ cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng của bản thân; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

VssID – Bảo hiểm xã hội số sẽ là một kênh truyền thông trực tiếp đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Ông Mạnh cũng thông báo, chỉ trong thời gian ngắn, BHXH Việt Nam kết hợp cùng Bộ Y tế đã triển khai bảo hiểm y tế trên VssID cho người dân 10 tỉnh (gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum) thay thẻ bảo hiểm giấy. Việc triển khai ứng dựng là bước đi quan trọng hiện thực hoá xây dựng sổ bảo hiểm điện tử và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Trong thời gian tới, ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục nỗ lực tích hợp các tiện ích dịch vụ công để hỗ trợ nhân dân thực hiện các giao dịch điện tử.

VssID nhiều tiện ích

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số là dịch vụ tiện ích trên thiết bị điện thoại thông minh có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH.

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số sẽ cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng của bản thân; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

VssID – Bảo hiểm xã hội số còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Trần Độ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin