Thủ tướng Campuchia phản đối ASEAN ủng hộ phán quyết 'đường lưỡi bò'
  • Zalo

Thủ tướng Campuchia phản đối ASEAN ủng hộ phán quyết 'đường lưỡi bò'

Thế giới Thứ Ba, 28/06/2016 15:49:00 +07:00

Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền sẽ không ủng hộ phán quyết Biển Đông sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết.

Hãng IANS dẫn lời ông Hun Sen nói: "CPP sẽ không ủng hộ quyết định sắp tới của Tòa trọng tài thường trực - PCA về vấn đề Biển Đông".

Nhà lãnh đạo Campuchia này cho rằng vụ kiện là 'sự thông đồng chính trị tồi tệ nhất trong khuôn khổ chính trị toàn cầu".

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Ông Hun Sen nhấn mạnh: "Campuchia đã nhìn thấy điều này và xem nó là sự thông đồng chính trị. Kết quả của nó sẽ dẫn đến sự chia rẽ trong các nước thành viên ASEAN cũng như quan hệ ASEAN - Trung Quốc".

Năm 2013, Philippines gửi đơn kiện lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan về yêu sách "đường lưỡi bò" phi lý mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. PCA dự kiến đưa ra phán quyết về vụ kiện vào đầu tháng 7, bất chấp việc Trung Quốc khăng khăng không theo kiện và đòi bác bỏ quyết định của tòa.

Trước thềm phán quyết của PCA, Trung Quốc đã phát động chiến dịch lôi kéo sự ủng hộ của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Bắc Kinh nói rằng có 60 nước ủng hộ lập trường Biển Đông của họ, trong đó chủ yếu là các nước ở châu Phi, Trung Đông và Trung Á. Tuy nhiên, nhiều quốc gia có tên trong danh sách đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố này của Trung Quốc.

Tùng Đinh (Nguồn: Cambodian Times)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng Campuchia phản đối ASEAN ủng hộ phán quyết 'đường lưỡi bò'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin