• Zalo

Thủ tướng Campuchia cho tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp không cần thi

Thời sự quốc tếThứ Tư, 16/12/2020 12:07:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Hun Sen yêu cầu Bộ Giáo dục Campuchia cho phép tất cả học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp mà không phải tham dự kỳ thi do đại dịch COVID-19.

"Tôi đã quyết định không cho phép diễn ra kỳ thi THPT quốc gia vào ngày 11/1/2021. Chất lượng giáo dục nhìn chung đã giảm một chút do đại dịch. Chúng ta phải chấp nhận những gì đã diễn ra trên toàn cầu do COVID-19. Cho phép tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp sẽ giúp các em vui vẻ và không rơi vào cảnh hoang mang", ông Hun Sen nói trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia TVK hôm 14/12. 

Nhà lãnh đạo Campuchia dự đoán sẽ có một số phản ứng tiêu cực nhưng khẳng định ông có quyền đưa ra quyết định. 

"Là Thủ tướng, tôi phải có trách nhiệm với nhân dân, trước Quốc vương và Quốc hội. Tôi không thể để học sinh bị lây nhiễm virus vì nó sẽ gây ra một đợt bùng phát lớn. Chúng tôi không có lựa chọn nào tốt hơn", ông cho hay.

Thủ tướng Campuchia cho tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp không cần thi - 1

Thủ tướng Campuchia Thủ tướng Hun Sen. (Ảnh: Fresh News Asia)

Theo Thủ tướng Hun Sen, một lựa chọn khác được đề xuất là xác định học sinh đỗ hay trượt tốt nghiệp THPT dựa trên kết quả bài thi học kỳ trước. Nhưng ông cho rằng với đề xuất này, việc đỗ tốt nghiệp hay không sẽ phụ thuộc vào ý kiến đánh giá chủ quan của giáo viên. 

"Vì vậy hãy để tất cả các em cùng đỗ. Các em sẽ tiệp tục học tập và bắt đầu ghi danh vào các trường đại học", ông cho hay.

Liên quan tới quyết định của ông Hunsen, người phát ngôn Bộ Giáo dục Campuchia Ros Soveacha cho biết Bộ này đã nhận được chỉ thị và đang tổ chức họp để thảo luận về vấn đề trên. 

"Chúng tôi sẽ sớm công bố điều này với công chúng", ông Ros Soveacha cho hay. 

Panhavongvibol Hong, học sinh lớp 12, nói rất vui khi biết về chuyện có thể sẽ tự động đỗ tốt nghiệp và đang chờ câu trả lời cuối cùng từ Bộ Giáo dục.

“Em rất vui vì tất cả học sinh sẽ vượt qua kỳ thi lớp 12 mà không phải ngồi thi do COVID-19. Em đã rất lo lắng và hoảng sợ về kỳ thi”, Hong chia sẻ. 

Theo kế hoạch ban đầu, năm 2020, có 121.108 học sinh Campuchia tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hôm 10/12, Bộ Giáo dục Campuchia thông báo dời lịch thi tốt nghiệp THPT sang ngày 11/1/2021 sau "sự cố lây nhiễm cộng đồng hôm 28/11". 

Đợt bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng được coi là nghiêm trọng nhất tại Campuchia bắt đầu từ ngày 28/11 sau khi một phụ nữ được phát hiện dương tính với COVID-19 sau nhiều ngày ủ bệnh. Trước đó, nữ bệnh nhân này đã đi đến nhiều địa điểm công cộng tập trung đông người.

Thủ tướng Hun Sen hôm 15/12 cho biết đợt bùng phát 28/11 đã được kiểm soát những vẫn còn quá sớm để tuyên bố nó đã kết thúc. 

Tính tới nay, gần 19.000 Campuchia có liên quan tới đợt lây nhiễm mới đã được xét nghiệm. 41 người trong số này dương tính với COVID-19. 

Tính tới nay, Campuchia ghi nhận 362 ca mắc COVID-19, không có trường hợp nào thiệt mạng và 312 người đã hồi phục. 

Song Hy(Nguồn: Fresh News Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !