Thủ tướng: 'Cách mạng công nghệ 4.0 là cơ hội để Việt Nam đi tắt, sớm sánh bước với năm châu'

Thời sựThứ Bảy, 08/09/2018 16:25:00 +07:00

Thủ tướng cho rằng, cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) là cơ hội quý giá để Việt Nam đi tắt, sớm sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ngày 8/9, Thủ tướng đặc biệt lưu ý: "CMCN 4.0 là xu thế tất yếu của toàn cầu, là đòn bẩy tăng mạnh năng xuất và chất lượng cho mọi ngành nghề phát triển. Đây là cơ hội quý giá không phân biệt biên giới, quốc gia để các nước đang phát triển như Việt Nam đi tắt, đón đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, sớm sánh vai với các cường quốc năm châu".

IMG_9550 4

Thủ tướng đến thăm và làm việc với Bộ TT-TT. (Ảnh: Tùng Lâm) 

Thủ tướng cho biết: "Trong CMCN 4.0, nhiều công nghệ số mới phát triển với tốc độ nhanh chưa từng có, rất khó dự báo dài hạn. Có những công nghệ mới sẽ làm thay đổi cục diện mô hình kinh doanh, mô hình hoạt động của mọi lĩnh vực."

"CMCN 4.0 tạo ra thách thức lớn cho nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới, ngay cả ở các nước phát triển. Về việc phải thay đổi tư duy về quản trị, Nhà nước không chỉ theo kịp mà còn phải thúc đẩy sự phát triển công nghệ, đồng thời bảo vệ cuộc sống của người dân an toàn trong không gian số” - Thủ tướng khẳng định.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để Việt Nam bắt kịp CMCN 4.0 cần số hoá quốc gia càng nhanh càng tốt, chuyển đổi số phải là nền tảng đi sâu vào mọi ngành, mọi lĩnh vực, tổ chức, doanh nghiệp của cả khu vực công và tư.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT&TT phải giữ vai trò dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số quốc gia trong thời gian tới, cụ thể, trước mắt phải thay đổi tư duy về quản trị Nhà nước.

IMG_9548

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Tùng Lâm)

“Để Việt Nam bắt kịp, thậm chí đi đầu trong CMCN 4.0 toàn cầu, Bộ TT&TT cần đi đầu trong tư duy mới, thử nghiệm những cách làm mới. Đặc biệt, Bộ TT&TT cần chủ động đề xuất các cơ chế chính sách mang tính đột phá. Các Bộ, ngành liên quan cũng phải tích cực hợp tác, hỗ trợ để nước ta có thể đi đầu trong CMCN 4.0” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh mạng là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, đặc biệt là 3 lực lượng chuyên trách bao gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ TT&TT. Trong đó, Bộ TT&TT đóng vai trò hết sức quan trọng, là cơ quan tập hợp sức mạnh của doanh nghiệp, cộng đồng, là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia trong giai đoạn mới.

Thủ tướng cho rằng, không gian mạng đóng vai trò hết sức quan trọng từ trên bộ, trên không, trên biển và vũ trụ. Do đó, việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng có mối quan hệ mật thiết với nhau, không thể tách rời. 

Tại buổi làm việc này, Thủ tướng cũng vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của ngành TT&TT. Thủ tướng chia sẻ với các lãnh đạo trong ngành về những khó khăn, thử thách và mong muốn các lãnh đạo, công chức, viên chức và toàn thể người lao động thuộc Bộ TTTT luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt sứ mệnh của Bộ - là cơ quan vừa quản lý, phát triển công nghệ, công nghiệp, vừa làm kinh tế và tuyên truyền, xứng đáng với sự tin tưởng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, là ngành đi đầu trong cuộc CMCN 4.0, tạo nên niềm tin và sự đồng thuận của xã hội, sớm đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !