• Zalo

Thủ tướng biểu dương người hùng dùng ca nô cứu hơn 200 ngư dân trong bão dữ

Thời sự Thứ Tư, 08/11/2017 16:14:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư biểu dương và đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp của anh Nguyễn Bá Luân cùng các đồng nghiệp ở thị trấn Vạn Ninh (Khánh Hòa) dùng ca nô cứu sống hơn 200 người gặp nạn ngoài biển.

Liên quan đến vụ việc Người hùng lao ra biển cứu hơn 200 ngư dân bị lật bè trong bão số 12, ngày 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư biểu dương, đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp, trách nhiệm và tình người sâu sắc của anh Nguyễn Bá Luân - Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam (tỉnh Khánh Hòa) cùng các đồng nghiệp.

Trong thư gửi anh Luân, Thủ tướng viết: Bão số 12 vừa qua là cơn bão mạnh, vùng tâm bão gió mạnh cấp 12, giật cấp 14, đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Nam Trung Bộ. Với sự nỗ lực cao nhất, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm giảm thiểu những thiệt hại mà bão gây ra cho nhân dân.

Tuy nhiên, do sức tàn phá lớn, bão đổ bộ vào khu vực lâu nay ít chịu ảnh hưởng của bão, kết hợp với mưa lớn nên đã gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của người dân, nhiều gia đình chịu cảnh đau thương tang tóc.

photo1510126063399-1510126063534-0-0-557-897-crop-1510126144804

Thủ tướng gửi thư biểu dương anh Nguyễn Bá Luân và đồng nghiệp.

"Tôi rất xúc động được biết trong khi cơn bão số 12 còn đang hoành hành, anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam và một số đồng nghiệp đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm đưa ca nô ra biển cùng các lực lượng chức năng kịp thời cứu được nhiều người dân gặp nạn trên biển.

Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp, trách nhiệm và tình người sâu sắc của anh Nguyễn Bá Luân và các đồng nghiệp. Hành động cao cả, đáng trân trọng này thể hiện truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta",Thủ tướng bày tỏ.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và nhân dân cả nước tiếp tục chung sức giúp người dân bị ảnh hưởng của bão, lũ.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục thiệt hại, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đồng bào sớm ổn định cuộc sống và sản xuất; không được chủ quan trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, chủ động có các biện pháp phòng, tránh và cứu hộ, cứu nạn cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân khi có thiên tai, mưa lũ lớn xảy ra.

Untitled

Anh Nguyễn Bá Luân (đứng giữa) trò chuyện với phóng viên.

Chia sẻ với VTC News, anh Nguyễn Bá Luân cho biết: "Tôi chân thành cảm ơn lời khen ngợi của Thủ tướng. Trong trường hợp thấy nhiều người dân bị trôi dạt trên biển như vậy, chắc chắn không chỉ riêng tôi, ai thấy cũng sẽ hành động như vậy".

Trước đó, sáng 4/11, bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa gây mưa to, gió lớn. Anh Nguyễn Bá Luân – Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam (thuộc huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) cùng 7 người khác là nhân viên trong công ty phát hiện hàng trăm người dân đang bơi vào bờ kêu cứu nên đã dùng 3 chiếc ca nô ra biển cứu ngư dân gặp nạn.

Anh Luân cho biết, khi anh và mọi người đến nơi thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp như vừa có một cơn lốc xoáy cuốn bay mọi thứ, toàn bộ bè nuôi hải sản của người dân đều bị đánh chìm. 

"Lúc đó tàu bè tan nát nổi lên khắp mặt biển, có nhiều ngư dân bám víu vào thùng phuy hoặc bất cứ vật gì nổi trên mặt nước. Họ dường như cạn kiệt sức lực do bị gió, sóng đánh bất ngờ.

Chúng tôi dùng đèn pin, đèn pha căng mắt tìm người gặp nạn. Hơn 30 phút sau, chúng tôi nắm tay, vớt những người đã đuối sức lên ca nô rồi đưa vào bờ. 

Sau khi đưa họ vào bờ, chúng tôi tiếp tục quay ra cứu các ngư dân còn lại. Có khoảng 200 ngư dân bị gặp nạn được anh em chúng tôi cứu sống", anh Luân kể lại.

Một ngư dân được anh Luân cứu sống cho biết, do sợ gây thiệt hại cho lồng bè cá nên người dân bất chấp cơn bão vẫn ra biển để cố giữ lồng bè. 

"Tôi không ngờ cơn bão đợt này gió lớn quá, luồng gió xoáy mạnh khiến đánh chìm toàn bộ bè cá của gia đình, nhiều người trên bè bị rơi xuống biển. Thật may mắn, lúc đó có nhóm của anh Luân đến ứng cứu chứ không thì giờ tôi cũng đã chết rồi", ngư dân may mắn sống sót nói.

Video: Bão số 12 ở Khánh Hòa nhiều người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều