Thủ tướng Bỉ tuyên bố từ chức, giải tán chính phủ

(VTC News) - Thủ tướng Bỉ, Charles Michel hôm qua (18/12) tuyên bố từ chức sau khi chính phủ của ông đánh mất đa số tại Hạ viện Bỉ do sự phản đối của các đảng liên minh liên quan đến Hiệp ước di cư toàn cầu.

Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Bỉ Charles Michel và chính phủ trung hữu được đích thân ông Charles Michel đưa ra vào cuối giờ chiều thứ Ba, 18/12 tại thủ đô Brussels sau một phiên tranh luận tại Hạ viện Bỉ.

Thu tuong Bi tuyen bo tu chuc, giai tan chinh phu hinh anh 1

 Ông Charles Michael. (Ảnh: CNN)

Trong phiên tranh luận, ông Charles Michel đã nỗ lực kêu gọi các đảng phái đối lập ủng hộ chính phủ Bỉ trong một vài chủ đề quan trọng để chính phủ tiếp tục điều hành đất nước, nhưng bất thành. Điều này buộc ông Charles Michel phải tuyên bố từ chức sau khi đã giữ cương vị Thủ tướng Bỉ từ tháng 10/2014 và tuyên bố giải tán chính phủ. 

Chính trường Bỉ đã rơi vào khủng hoảng trong 2 tuần qua sau khi vào ngày 9/12, các Bộ trưởng thuộc đảng dân tộc chủ nghĩa Liên minh tân Flander (N-VA), từ chức để phản đối quyết định của chính phủ Bỉ gia nhập Hiệp ước di cư toàn cầu mới được Liên hiệp quốc thông qua tại Marrakech, Maroc.

Việc đảng N-VA, một trong 4 đảng tham gia chính phủ liên minh, rút lại sự ủng hộ đã khiến chính phủ của ông Charles Michel đánh mất đa số tại Hạ viện Bỉ do đảng N-VA chiếm tới 31 trên tổng số 150 ghế tại Hạ viện Bỉ. Đảng Liên minh tân Flander, là đảng phái lớn nhất tại vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ, vốn từ trước đến nay luôn theo đuổi đường lối dân tộc chủ nghĩa, thậm chí mang một vài tư tưởng ly khai và cực hữu.

Hiện tại làn sóng phản đối Hiệp ước di cư toàn cầu cũng đang gây căng thẳng trong xã hội Bỉ. Hôm cuối tuần vừa qua, các nhóm cực hữu đã tổ chức một cuộc tuần hành thu hút gần 6 ngàn người tại thủ đô Brussels nhằm phản đối việc Bỉ gia nhập Hiệp ước này. Cuộc tuần hành này cũng đã biến thành bạo lực khi nhiều phần tử quá khích đập phá, đốt xe ô tô và xô xát với cảnh sát Bỉ.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Cùng với Pháp, biểu tình ‘Áo vàng’ nổ ra ở Bỉ và Hà Lan

Bất đồng với Thủ tướng Theresa May, 3 bộ trưởng Anh từ chức

Bất đồng với Thủ tướng Theresa May, 3 bộ trưởng Anh từ chức

Ba bộ trưởng của chính phủ Anh tuyên bố từ chức vì những bất đồng với Thủ tướng Theresa May, liên quan dự thảo thỏa thuận Brexit.
Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chức Chủ tịch đảng cầm quyền

Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chức Chủ tịch đảng cầm quyền

Phát biểu từ chức Chủ tịch đảng và nói lời tạm biệt đối với đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Đức được đánh giá đầy tình cảm.
Quang Dũng/VOV Paris
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU