Thủ tướng Australia quan ngại sâu sắc diễn biến phức tạp trên Biển Đông

Thế giớiThứ Sáu, 23/08/2019 14:45:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp hiện nay trên Biển Đông.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa và bồi đắp các cấu trúc đang tranh chấp cũng như cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông. Hai bên nhất trí cùng hợp tác bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, đàm phán để sớm đạt được COC hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong họp báo chung sau cuộc hội đàm sáng 23/8 với người đồng cấp Australia Scott Morrison.

thu tuong

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia tại họp báo. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Về phần mình, Thủ tướng Morrison khẳng định trong cuộc hội đàm trước đó, ông và ông Phúc đã trao đổi những vấn đề liên quan tới việc đảm bảo tự do đi lại trên biển cũng như tự do hàng không trong khu vực. Đây là những điều kiện vô cùng quan trọng giúp cho các nước trong khu vực có thể phát triển tốt nhất, tối đa những cơ hội phát triển của mình, đảm bảo cho khu vực hoà bình, thịnh vượng và ổn định. 

“Chúng tôi là những người bạn và khi sát cánh bên nhau, cùng nhau nỗ lực, cùng nhau có những định hướng chung, cùng nhau có những cách thức làm việc thì chúng tôi đảm bảo sẽ đạt được tất cả những mục tiêu đã đặt ra”, ông Scott Morrison cho hay. 

Theo nhà lãnh đạo Australia, hiện tại là thời điểm vô cùng quan trọng cho quan hệ song phương giữa hai nước. Hai bên đang cùng bước trên một con đường, cùng có tầm nhìn chung trong một tương lai sắp tới, đó là bảo đảm cho các quốc gia được độc lập, có chủ quyền, một khu vực hoà bình, ổn định và thịnh vượng.

Trong hợp tác an ninh quốc phòng, hai bên tăng cường các chương trình đào tạo, huấn luyện, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình, khắc phục hậu quả chiến tranh, đồng thời tăng cường về công nghệ quốc phòng, nghiên cứu quốc phòng, an ninh mạng.

Thu_tuong_1_HAFY

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Về kinh tế, hai bên phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương từ 8 tỷ USD năm 2018 lên 10 tỷ USD năm 2020. Hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN, các cơ chế của ASEAN dẫn dắt, APEC, ASEM, LHQ, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, rộng mở, bao trùm, công bằng và dựa trên luật lệ, phối hợp cùng triển khai CPTPP.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, 2 Thủ tướng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế khác cùng quan tâm và nhất trí đánh giá rằng bên cạnh xu thế hoà bình, ổn định và hợp tác tiếp tục mang tính chủ đạo, vẫn còn nhiều tiềm năng nguy cơ khủng bố, an ninh biển, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng cần nỗ lực hợp tác hơn nữa để giải quyết.

Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến ngày 24/8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chuyến thăm diễn ra sau hơn một năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 3/2018. Chuyến thăm này cũng đánh dấu chuyến thăm riêng đầu tiên của một Thủ tướng Australia đến Việt Nam kể từ năm 1994 và được kỳ vọng tạo động lực và nền tảng mới cho quan hệ giữa hai nước.  

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn