Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thế giớiThứ Năm, 22/08/2019 17:24:00 +07:00

Chiều 22/8, Thủ tướng Australia và phu nhân tới sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam 3 ngày theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đón Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng phu nhân Jenny Morrison và Đoàn cấp cao Australia tại sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương.

thutuongaus

Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh VGP).

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Australia phát triển mạnh mẽ, tin cậy chính trị ngày càng gia tăng thông qua trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.

Hợp tác hai nước trên các lĩnh vực đang phát triển tốt đẹp, đạt được những kết quả tích cực. Hai bên hợp tác tốt và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Việt Nam và Australia đều đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời đang tích cực phối hợp thúc đẩy hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp Đại sứ Australia Robyn Mudie sáng 22/8 bày tỏ, chuyến thăm lần này có ý nghĩa rất quan trọng và trông đợi được gặp lại Thủ tướng Scott Morrison. Thủ tướng đánh giá cao Bộ Ngoại giao hai nước đã tích cực chuẩn bị mọi mặt cho chuyến thăm, đặc biệt vai trò của hai Đại sứ.

Thủ tướng đánh giá cao hợp tác và phối hợp hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, CPTPP, Tiểu vùng sông Mekong... và mong muốn Australia phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới, đặc biệt trong quá trình Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam (đạt trung bình 92,7 triệu AUD/năm kể từ 2013-2018), Australia viện trợ cho nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các địa phương của Việt Nam, điển hình là dự án xây cầu Mỹ Thuận trị giá 90 triệu AUD; cầu Cao Lãnh trị giá 160 triệu AUD. 

Trả lời báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định: “Mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ hơn bây giờ. Tôi mong được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về cách thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập vào năm ngoái.

Việt Nam rất quan trọng đối với Australia. Chúng tôi bày tỏ sự cam kết đối với mối quan hệ quan trọng này và mong muốn phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ này.

Trọng tâm của tôi trong chuyến thăm Việt Nam lần này là tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự nhau đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở và tự do trên biển. Cả hai dân tộc đều thực tế và thẳng thắn. Trong vài năm qua, thương mại giữa hai nước ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu.

Australia và Việt Nam phải đối mặt giai đoạn không chắc chắn và những cơn gió ngược của kinh tế toàn cầu. Chính phủ của tôi cam kết mạnh mẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ của Australia với khu vực Đông Nam Á và với ASEAN và sự tham gia của chúng tôi với các bạn bè và đối tác, trong đó có Việt Nam, quan trọng hơn bao giờ hết nhằm duy trì an ninh và thịnh vượng của hai dân tộc chúng ta."

Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ: “Tôi mong muốn được làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để xác định các cách thức để chúng ta có thể làm sâu sắc và mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta”.

thutuongaus1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đón Thủ tướng Australia cùng Phu nhân. (Ảnh VGP).

thutuongaus2 3

(Ảnh VGP).

thutuongaus3 4

(Ảnh VGP).

thutuongaus4 5

(Ảnh VGP).

thutuongaus5 6

(Ảnh VGP).

thutuongaus6 7

(Ảnh VGP).

thutuongaus7 8

(Ảnh VGP).

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn