Ông Turnbull bị hạ bệ, Australia có thủ tướng mới

(VTC News) - Đương kim Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull mất vị trí lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền và sẽ phải từ chức khỏi chiếc ghế thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Ngày 24/8 ông Scott Morrison, Bộ trưởng Tài chính Australia là người giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền cách đây ít giờ với 45/85 phiếu ủng hộ. Người đưa ra lời thách thức thách thức lần thứ 2 với Thủ tướng Turnbull, cựu bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton theo sau sát nút với 40 phiếu. 

Trước thắng lợi của đối thủ, ông Dutton tỏ ra "tâm phục khẩu phục" và khẳng định sẽ trung thành với vị thủ tướng mới. 

Ong Turnbull bi ha be, Australia co thu tuong moi hinh anh 1

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AAP)

Với chiến thắng đầy bất ngờ, ông Morrison sẽ trở thành Thủ tướng thứ 30 của Australia và là lãnh đạo thứ 6 của nước này trong vòng 1 thập kỷ qua. 

Đây là diễn biến mới nhất trong một tuần khủng hoảng của chính trường Australia sau khi Thủ tướng Turnbull, người bị chỉ trích về chính sách biến đổi khi hậu mới của mình liên tiếp nhận được liên tiếp những lời thách thức từ cựu bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton. 

Ông Turnbull hồi đầu tuần đã vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên với cách biệt 13 phiếu so với người thách thức mình. Tuy nhiên, hôm 23/8, ông tuyên bố sẽ từ chức, rời khỏi quốc hội và không tham gia vào cuộc bỏ phiếu tín nhiệm bầu ra lãnh đạo mới trong đảng Tự do cầm quyền. 

Trên lý thuyết, ông Morrison đã chính thức trở thành thủ tướng, nhưng do Hạ viện Australia đang nghỉ và sẽ quay lại làm việc vào ngày 10/9 tới nên Bộ trưởng Tài chính Australia sẽ phải đợi thêm một thời gian để được xướng tên vào vị trí mới. 

>>> Đọc thêm: 10 bộ trưởng đồng loạt đệ đơn từ chức, chính trường Australia lao đao

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU