• Zalo

Thủ tướng Áo từ chức vì bị điều tra tham nhũng

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 10/10/2021 07:01:11 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 9/10 (giờ địa phương) cho biết ông có kế hoạch từ chức và đề xuất Ngoại trưởng Alexander Schallenberg thay thế.

Thủ tướng Áo thông báo ý định từ chức trong nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng liên quan đến việc bị điều tra tham nhũng. 

Thủ tướng Áo từ chức vì bị điều tra tham nhũng  - 1

Thủ tướng Áo. (Ảnh EPA)

Lãnh đạo của đảng liên minh Greens, Phó Thủ tướng Werner Kogler, hoan nghênh quyết định của Kurz là “một bước đi đúng đắn và quan trọng”. Greens trước đó đã yêu cầu đảng của ông Kurz tìm người thay thế cho vị trí thủ tướng.

Ông Kurz nói với các phóng viên ở Vienna: “Những gì chúng tôi cần bây giờ là ổn định. Vì vậy, để giải quyết tình trạng bế tắc, tôi muốn tìm cách ngăn chặn hỗn loạn và đảm bảo sự ổn định”.

Kurz và các cộng sự thân cận của ông bị cáo buộc cố gắng đưa ông lên vị trí lãnh đạo đảng và đất nước, bằng cách can thiệp vào các cuộc thăm dò và báo cáo trên các phương tiện truyền thông, sử dụng tiền công.

Kurz trở thành lãnh đạo đảng và sau đó là Thủ tướng vào năm 2017. Ông phủ nhận có hành vi sai trái.

Trong một vụ việc khác, các nhà chức trách chống tham nhũng đưa ông Kurz vào diện điều tra vào tháng 5 vì nghi ngờ khai báo gian dối với ủy ban quốc hội. Ông cũng bác bỏ cáo buộc này.

Dù dự định từ chức thủ tướng, Kurz khẳng định một lần nữa rằng những lời buộc tội chống lại ông "là sai sự thật và tôi sẽ làm rõ điều này".

Ông cho biết sẽ giữ quyền lãnh đạo đảng của mình cũng như trở thành lãnh đạo nhóm của đảng tại nghị viện.

Cuộc bầu cử quốc hội thường kỳ tiếp theo của Áo sẽ diễn ra vào năm 2024.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: