• Zalo

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt áp lực phải từ chức

Thế giới Thứ Ba, 23/04/2019 16:17:00 +07:00

Hơn 70 lãnh đạo đảng Bảo thủ tại các địa phương ở Anh cùng ký đơn kêu gọi tổ chức cuộc họp toàn thể bất thường của đảng xem xét chức vụ của bà May.

Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với áp lực phải từ chức từ chính đảng Bảo thủ của bà trong bối cảnh các nghị sĩ bắt đầu quay trở lại với công việc sau 11 ngày nghỉ lễ Phục sinh.

Theo hãng tin AP, hơn 70 nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ tại các địa phương ở Anh ngày 22/4 đã cùng ký vào đơn kiến nghị kêu gọi tổ chức cuộc họp toàn thể bất thường của đảng. Một trong những chương trình nghị sự hàng đầu của cuộc họp chính là chức vụ của bà May.

May

 Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Getty Images).

Theo báo Evening Standard, một cuộc bỏ phiếu không ràng buộc dự kiến sẽ được tổ chức trong khuôn khổ cuộc họp. Nếu bà May không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này, cuộc họp toàn thể sẽ buộc Ủy ban 1992 gồm các nghị sĩ đảng Bảo thủ phải tìm cách yêu cầu Thủ tướng May rời nhiệm sở.

Hơn 800 thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ, trong đó có những nhà lãnh đạo đảng ở địa phương, sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu.

Đây sẽ là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ 2 đối với Thủ tướng May kể từ tháng 12/2018 và được cho là nỗ lực của các nghị sĩ Bảo thủ nhằm bãi nhiệm nhà lãnh đạo này do cách giải quyết của bà trong vấn đề đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit.

Trước đó, Thủ tướng May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tháng 12 năm ngoái. Theo các quy định của đảng Bảo thủ, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tiếp theo phải diễn ra sau cuộc bỏ phiếu trước đó ít nhất 1 năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp có nhiều hơn 65 nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ ở các địa phương ký đơn kiến nghị yêu cầu tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm, một cuộc họp toàn thể bất thường phải được triệu tập. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xảy ra tình huống này trong đảng Bảo thủ.

HỒNG NHUNG/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin