Thủ tướng Anh: Phụ nữ Hồi giáo sẽ bị trục xuất nếu không học tiếng Anh

(VTC News) - Phụ nữ Hồi giáo sẽ phải đối mặt nguy cơ bị trục xuất ra khỏi Anh nếu không hoàn thành chương trình tiếng Anh cơ bản theo yêu cầu.
Thông báo này được thủ tướng Anh David Cameroon đưa ra trong bối cảnh Đảng bảo thủ vừa triển khai quỹ ngôn ngữ trị giá 20 triệu bảng dành cho những người phụ nữ chưa hòa nhập hoàn toàn với cộng đồng sau một thời gian cư trú ở Anh.
Thủ tướng Anh cảnh báo những người Hồi giáo có trình độ tiếng Anh thấp 

Thủ tướng Anh cảnh báo những người Hồi giáo có trình độ tiếng Anh thấp 

Theo luật hiện hành, các cặp vợ chồng nhập cư phải nói được tiếng Anh trước khi họ nghĩ đến giấc mơ sinh sống ở xứ sở sương mù.
Trao đổi với đài BBC ngày 18/1, ông Cameroon cho biết: “Mọi người đến với đất nước của chúng tôi. Điều đó cũng có nghĩa là họ cũng phải có một phần trách nhiệm với nơi mà họ cư trú. Chính vì vậy, cộng đồng người Hồi giáo sẽ có hai năm rưỡi để làm quen với điều luật chưa từng có tiền lệ này.”
Theo con số thống kê mới nhất, ước tính có khoảng 190.000 phụ nữ Hồi giáo hiện đang sinh sống ở Anh, nhưng có tới hơn 40,000 không thể hoặc chỉ có thể nói rất ít tiếng Anh.
Lãnh đạo Đảng Bảo thủ cho biết: “Thiếu hụt tiếng Anh không đồng nghĩa với việc bạn là một phần tử cực đoan. Nhưng nó sẽ khiến bạn trở nên nhạy cảm với thông điệp từ các tổ chức khủng bố như IS.”
Hiện có tới 2, 7 người Hồi giáo đang sinh sống tại Anh 

Hiện có tới 2, 7 người Hồi giáo đang sinh sống tại Anh 

Phát biểu này của thủ tướng Anh ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cộng đồng người Hồi giáo và các đảng đối lập. 
Bà Sayeeda Warsi, cựu Bộ trưởng Bộ Đức tin và Cộng đồng Anh cho biết bà không đồng ý với nhận định của thủ tướng Anh và gọi ý tưởng này là một sự sai lầm và phân biệt với cộng đồng Hồi giáo. 
“Cha mẹ tôi từng đến Anh với vốn tiếng Anh ít ỏi. Mẹ tôi thậm chí đã tìm đến các lớp học để bổ túc nhưng tiếng Anh của bà đến giờ vẫn khá tệ”, Sayeeda Warsi chia sẻ.
Hiện đang có 2,7 triệu người Hồi giáo trong tổng số 53 triệu người dân đang sinh sống ở Anh và không phải ai trong số họ cũng đồng ý với ý tưởng này của thủ tướng Cameroon. 

Song Hy (Theo AFP)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN