• Zalo

Thủ tướng Anh nói thà chết trong mương còn hơn hoãn Brexit

Thế giới Thứ Sáu, 06/09/2019 14:53:00 +07:00

Thủ tướng Boris Johnson nói ông thà chết trong mương nước còn hơn là lùi Brexit sau thời hạn 31/10.

Hạ viện Anh mới đây bỏ phiếu thông qua dự luật ngăn ông Johnson đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận. Họ cũng từ chối lời kêu gọi của ông về một cuộc tổng tuyển cử sớm để giải quyết các bế tắc chính trị trong suốt 3 năm qua. 

Bất chấp các diễn biến này, tân Thủ tướng Anh vẫn khẳng định ông không có ý định lùi thêm Brexit sau thời hạn. 

johnson

Thủ tướng Boris Johnson. (Ảnh: AP)  

“Tôi thà chết dưới mương hơn là phải đề nghị EU hoãn Brexit. Chúng ta phải ra khỏi EU vào ngày 31/10”, ông nói trong bài phát biểu hôm 5/9. 

Bài phát biểu này từng được dự định sẽ là bước đầu tiên của chiến dịch bầu cử trước khi các nghị sỹ bác bỏ đề xuất tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới của ông Johnson. 

Sau khi nhậm chức, ông Johnson nhiều lần khẳng định sẽ kiên quyết "ly hôn" với EU vào ngày 31/10 dù có thỏa thuận hay không. 

Dự luật mà Hạ viện Anh thông qua mới đây được cho là đã thành công trong việc "trói tay" Thủ tướng Anh và trao cho EU nhiều lợi thế trong đàm phán thỏa thuận Brexit.

EU cũng từng nhấn mạnh sẽ không đàm phán lại thỏa thuận mà liên minh đã đạt được với cựu Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 11/2018 sau hơn 2 năm thương lượng.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều