• Zalo

Thủ tướng Anh nói lệnh phong toả COVID-19 như ‘răn đe hạt nhân’

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/07/2020 06:38:45 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Anh đang làm hết sức có thể để tránh phải tái phong toả toàn bộ nước Anh một lần nữa vào mùa Đông năm nay

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/7 tuyên bố việc phải tái phong toả toàn bộ nước Anh lần nữa giống như một vũ khí răn đe hạt nhân mà ông không bao giờ muốn phải sử dụng, trong bối cảnh đang có những lo ngại dịch COVID-19 có thể tái bùng phát tại châu Âu và Anh trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn trên tờ báo “Thư tín Chủ nhật” ngày 19/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, chính phủ của ông đang làm hết sức có thể để tránh phải tái phong toả toàn bộ nước Anh một lần nữa vào mùa Đông năm nay, trước nguy cơ đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Thủ tướng Anh nói lệnh phong toả COVID-19 như ‘răn đe hạt nhân’ - 1

Nước Anh đang lo ngại làn sóng bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 2. (Ảnh: The Guardian)

Theo ông Boris Johnson, biện pháp phong toả trên quy mô toàn quốc giống như “răn đe hạt nhân” mà ông không bao giờ muốn sử dụng bởi hậu quả quá khủng khiếp.

Trong đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch COVID-19 vừa qua, Vương quốc Anh là nước hứng chịu tác động nghiêm trọng nhất châu Âu, khi đã có hơn 45.000 người thiệt mạng vì COVID-19. Nước Anh cũng đã phải duy trì thời gian phong toả gần 3 tháng, lâu hơn các nước châu Âu khác.       

Việc phong toả này đã đẩy nền kinh tế Anh vào cuộc khủng hoảng được đánh giá là nghiêm trọng nhất với nước này trong hơn 300 năm qua và khiến quy mô nền kinh tế Anh bị sụt giảm xuống mức cách đây 18 năm.

Vì lí do đó, ông Boris Johnson tuyên bố nước Anh cần phải chuẩn bị tốt nhất cho mùa Đông tới, nhằm kiểm soát được dịch và trong trường hợp bắt buộc, sẽ chỉ phong toả ở các khu vực nhất định. Từ ngày 25/7, toàn bộ người dân Anh sẽ buộc phải đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị.

Đồng thời, Thủ tướng Boris Johnson cũng nhấn mạnh, ưu tiên lớn nhất trong chính sách phòng dịch của Anh là nâng cao tối đa khả năng xét nghiệm cho dân chúng.   

Khi mùa Đông đang đến gần, nước Anh càng cần phải chuẩn bị kỹ hơn khi sẽ có thêm nhiều người có các triệu chứng bệnh giống COVID-19, dù chỉ là cúm mùa, cũng cần phải xét nghiệm.

Nước Anh cần phải tăng khả năng xét nghiệm kháng thể lên ít nhất nửa triệu ca/ngày, 3,5 triệu xét nghiệm/tuần vào cuối tháng 10. Cũng có thể virus sẽ hoạt động mạnh hơn vào mùa Đông nên chắc chắn hệ thống y tế Anh sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn hàng năm”, ông Boris Johnson nhấn mạnh.          

Quang Dũng/VOV-Paris
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !