Thủ tướng Anh hủy họp nội các trước cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(VTC News) - Văn phòng của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, Thủ tướng đã hủy cuộc họp nội các với các bộ trưởng cấp cao của mình, đã được lên kế hoạch diễn ra vào tối 12/12.

Trước đó, bà Theresa May cam kết sẽ đối đầu với thách thức vị trí lãnh đạo của bà trong Đảng bảo thủ cầm quyền. Bà nhấn mạnh rằng, bất kỳ một sự thay đổi vào thời điểm này sẽ làm trì hoãn thậm chí làm hỏng tiến trình Anh rời khỏi EU (Brexit).

Thu tuong Anh huy hop noi cac truoc cuoc bo phieu bat tin nhiem hinh anh 1

 Thủ tướng Theresa May. (Ảnh: Independent)

Theo kế hoạch ban đầu, Quốc hội Anh dự kiến tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12. Tuy nhiên, Thủ tướng May trong ngày 10/12 đã quyết định tạm hoãn việc đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện. Quyết định đó được bà May đưa ra sau khi nghị sĩ đảng Bảo thủ Julian Smith tại Hạ viện cảnh báo kế hoạch thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện sẽ thất bại nặng nề. Hàng chục nghị sĩ của chính đảng Bảo thủ đã đe dọa sẽ chống lại thỏa thuận này.

Thủ tướng May hy vọng việc trì hoãn kế hoạch bỏ phiếu sẽ giúp bà có thêm thời gian tìm kiếm những nhượng bộ khác từ phía EU để làm vừa lòng dư luận nước Anh. Dự kiến, bà May  sẽ tham dự một cuộc họp với Hội đồng châu Âu ngày 13/12 để tìm kiếm sự ủng hộ. Mối quan tâm chính của bà sẽ là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ai-len,  vấn đề đang vấp phải sự chống đối dữ dội của các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng.

Các nghị sỹ Đảng Bảo thủ và Liên hiệp Anh do bà Theresa May lãnh đạo đã kích hoạt một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với thủ tướng vào tối 12/12, khi cho rằng họ không còn niềm tin bà May có khả năng hoàn thành thỏa thuận Brexit.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Anh đối mặt với bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh có thể đơn phương đảo ngược quyết định rời Liên minh châu Âu

Chính phủ Anh có thể đơn phương đảo ngược quyết định rời Liên minh châu Âu

Phán quyết của Tòa án cấp cao Liên minh châu Âu ngày 10/12 cho rằng, Chính phủ Anh có thể đơn phương đảo ngược quyết định Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) mà không cần tham...
Chính phủ Anh hoãn cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội

Chính phủ Anh hoãn cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội

Ngày 10/12, Thủ tướng Anh Theresa May quyết định tạm hoãn việc đưa thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện.
Vũ Anh Tuấn/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU