Thủ tướng Anh đưa ra đề nghị đặc biệt khi bất ngờ thăm Ukraine lần hai

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/06/2022 09:04:02 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 17/6 bất ngờ có chuyến thăm thứ hai tới thủ đô Kiev và trực tiếp hội kiến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đây là chuyến thăm Kiev lần thứ hai của nhà lãnh đạo Anh kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Tương tự như chuyến thăm lần đầu vào đầu tháng 4, lần tới Kiev này của ông Johnson cũng không được báo trước.

Trên Telegram, Tổng thống Zelensky bày tỏ hoan nghênh sự ủng hộ của Anh đối với Ukraine cũng như chuyến thăm của Thủ tướng Johnson tới nước này.

“Thời gian xung đột bùng phát cho tới nay đã chứng minh sự ủng hộ của Anh đối với Ukraine là mạnh mẽ và kiên định. Chúng tôi rất vui được tiếp đón ông Boris Johnson tại Kiev một lần nữa”, ông Zelensky viết, đăng kèm một số bức ảnh về chuyến thăm. 

Thủ tướng Anh đưa ra đề nghị đặc biệt khi bất ngờ thăm Ukraine lần hai - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh cả ông và người đồng cấp Anh đều có chung quan điểm về việc hướng tới chiến thắng của Ukraine. "Tôi rất vui vì sự ủng hộ mạnh mẽ này”, ông nói thêm. 

Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết một số nội dung được thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo, bao gồm cung cấp vũ khí hạng nặng, các hệ thống phòng không và tiếp tục hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, tại cuộc hội đàm với ông Zelensky, Thủ tướng Johnson đã đề nghị triển khai một chương trình huấn luyện quy mô lớn dành cho quân đội Ukraine với khả năng huấn luyện cho khoảng 10.000 quân nhân trong vòng 120 ngày.

"Chuyến thăm của tôi hôm nay là nhằm gửi đi thông điệp rõ ràng và đơn giản đến người dân Ukraine: Nước Anh ở bên bạn và chúng tôi sẽ ở bên các bạn cho đến khi bạn giành được ưu thế", ông Johnson cho hay. 

Chuyến công du bất ngờ của nhà lãnh đạo Anh diễn ra một ngày sau khi 4 lãnh đạo Liên minh châu Âu, gồm Pháp, Đức, Italy và Romania tới thủ đô Kiev. 

Tại đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố cả Đức, Pháp, Italy và Romania đều ủng hộ việc trao tư cách ứng cử viên EU ngay lập tức cho Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với 4 lãnh đạo EU, Tổng thống Zelensky kêu gọi Liên minh châu Âu tạo thêm áp lực lên Nga và nhanh chóng áp đặt gói trừng phạt mới (thứ bảy) nhằm vào Moskva. Ông cho rằng, hành động gây hấn của Moskva là cuộc tấn công nhằm vào toàn bộ châu Âu.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh, Kiev càng nhận được nhiều vũ khí từ các quốc gia phương Tây thì khả năng giải phóng các vùng lãnh thổ bị kiểm soát càng nhanh.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp