Thủ tướng Anh điều hành đất nước thế nào khi mắc Covid-19?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/03/2020 22:24:28 +07:00
(VTC News) -

Sau khi xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, Thủ tướng Anh Bois Johnson khẳng định sẽ vẫn tiếp tục lãnh đạo đất nước chống lại đại dịch Covid-19.

Trong một đoạn video đăng tải trên Twitter của Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 27/3, ông Johnson cho biết, “nhờ sự thần kỳ của các công nghệ hiện đại”, ông vẫn có thể tiếp tục điều hành đất nước, chỉ đạo từ xa các nỗ lực chống Covid-19 từ khu văn phòng Thủ tướng trên khu vực số 11 phố Downing, ngay kế bên một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất thế giới

Tuy nhiên làm thế nào nhà lãnh đạo của quốc gia châu Âu 66 triệu dân này có thể tiến hành công việc như bình thường trong thời gian phải tự cách ly vì mắc Covid-19? Đặc biệt là khi Bộ trưởng y tế của ông cũng đã dương tính với SARS-CoV-2 và nhân viên y tế của ông cũng phải cách ly vì có các triệu chứng mắc bệnh?

Thủ tướng Anh điều hành đất nước thế nào khi mắc Covid-19? - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Politico)

Bản thân việc cách ly của Thủ tướng không phải là điều khó khăn. Khu vực Phố Downing thực tế lớn hơn so với những gì người ta thấy bên ngoài. Đằng sau cánh cửa đen nổi tiếng gắn biển số 10 là một loạt tòa nhà, văn phòng, trải dài về phía số 11 và 12 phố Downing – 3 địa chỉ được xây dựng từ cuối thế kỷ 17.

Ông Johnson sống ở một căn hộ khá khiêm tốn bên trong tòa nhà Số 11, vốn dễ dàng tách biệt với số 10. (Một người phát ngôn Chính phủ Anh ngày 27/3 cho biết, cửa nối giữa 2 tòa nhà sẽ bị đóng lại). Bất cứ điều gì mà Thủ tướng cần, bao gồm các văn bản làm việc, đồ ăn, thức uống, sẽ được để ngoài và ông phải tự ra lấy. Tuy nhiên, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan, Phố Downing sẽ duy trì tiếp xúc ở mức tối thiểu.

Các cuộc họp sẽ được tổ chức qua video. Trong khi điều này nghe có vẻ bất thường, nhưng các cuộc họp gần đây của Nội các Anh đã được tổ chức trực tuyến.

Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson xác nhận rằng, ít nhất từ 2 tuần qua, các cuộc gặp trực tiếp để trao đổi hàng tuần giữa Thủ tướng với Nữ hoàng tại Cung điện Burkingham đã chuyển sang hình thức gọi điện thoại.

Video: Thủ tướng Anh xác nhận mắc Covid-19

Bên trong số 10 Downing, vốn được coi là nơi làm việc hơn là nơi ở của ông Johnson, con số gần 250 nhân viên dân sự, cố vấn chính trị đã giảm xuống còn khoảng 70 người thực hiện những công việc thiết yếu nhất.

Người phát ngôn của ông Johnson cho biết, bên trong số 10 Downing, các nhân viên đang chịu sự giám sát trong việc thực hiện “giãn cách xã hội” và được khuyến nghị sử dụng cuộc gọi video bất cứ đâu có thể.

Hoàng Phạm/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn