• Zalo

Thủ tướng Anh: Đại dịch Covid-19 là khủng hoảng y tế tồi tệ nhất của cả thế hệ

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 13/03/2020 08:21:10 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận đại dịch Covid-19 nguy hiểm hơn so với cúm mùa và sẽ còn lan rộng.

“Đây là khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất của cả một thế hệ. Nhiều người so sánh nó với cúm mùa. Điều này là hoàn toàn sai", Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong buổi họp báo.

"Bệnh dịch này nguy hiểm hơn nhiều và nó sẽ còn lan rộng. Và tôi cũng phải thành thật với người dân Anh rằng sẽ có nhiều gia đình, rất nhiều gia đình sẽ phải sớm mất đi người thân yêu của mình”.

Sau cuộc họp khẩn do ông Boris Johnson triệu tập chiều 12/3, chính phủ Anh cập nhật phương án mới trong việc đối phó với Covid-19.

Thủ tướng Anh: Đại dịch Covid-19 là khủng hoảng y tế tồi tệ nhất của cả thế hệ - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson cập nhật phương án phòng chống dịch Covid-19.

Người Anh được khuyến cáo tự cách ly tại nhà, giữ khoảng cách ít nhất hai mét với người khác nếu bản thân có biểu hiện giống triệu chứng nhiễm Covid-19. Toàn bộ chương trình thực tập, dã ngoại của các trường học bị hủy bỏ. Thủ tướng Anh cũng kêu gọi người trên 70 tuổi hoặc người có tiền sử bệnh không nên lên các du thuyền.

Số trường hợp nhiễm Covid-19 ở Anh tăng thêm 130 người trong ngày 12/3, tổng số ca bệnh hiện tại là 590 người. Tuy nhiên ông Patrick Vallance, Trưởng bộ phận cố vấn khoa học của chính phủ Anh, ước tính số người nhiễm Covid-19 thực tế ở nước này có thể lên tới một vạn người.

Ông Vallance cho rằng việc thực hiện quá ít các xét nghiệm, số ca nhiễm theo báo cáo không phản ánh đúng thực tế dịch Covid-19 ở Anh.

Thủ tướng Anh: Đại dịch Covid-19 là khủng hoảng y tế tồi tệ nhất của cả thế hệ - 2

Thủ tướng Andrej Babis.

Trong khi đó ở Séc, Thủ tướng Andrej Babis vừa công bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19.

"Rõ ràng các biện pháp được đưa ra sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế nhưng hiện tại Chính phủ cần phải làm mọi cách để ngăn chặn sự lây lan của virus, nếu cần thiết Chính phủ sẽ có thêm các biện pháp khác với mức độ mạnh mẽ hơn để kiểm soát dịch covid-19”, Thủ tướng Séc Babis cho biết.

Tất cả các sự kiện văn hóa, thể thao, tôn giáo, lễ hội với sự tham gia từ 30 người trở lên ở Séc bị cấm, trừ các cuộc họp của các cơ quan hiến pháp, cơ quan hành chính công, tòa án và các đám tang.

Chính phủ cấm công dân Séc đi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao bao gồm Italy, Áo, Đức, Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc; đồng thời cấm nhập cảnh những người đến từ 13 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy, Tây Ban Nha, Áo, Đức, Hà Lan, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Na Uy, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Anh. Lệnh cấm này không áp dụng đối với công dân Séc hoặc người nước ngoài có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Cộng hòa Séc.

Ngoài ra, từ ngày 13/3, các dịch vụ ăn uống nằm trong các trung tâm thương mại có diện tích trên 5.000m2 phải đóng cửa trong khoảng thời gian từ 20h đến 6h sáng.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều