• Zalo

Thủ tướng Anh Boris Johnson tự tin đạt được thỏa thuận Brexit trong vài tuần

Thế giới Thứ Hai, 16/09/2019 06:57:00 +07:00

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết hoàn toàn tự tin về việc đạt được một thỏa thỏa thuận Brexit với EU trong vài tuần.

Theo The Telegraph, tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đến Luxembourg để gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Johnson với người đứng đầu Ủy ban châu Âu kể từ khi ông trở thành Thủ tướng Anh. Ông Boris Johnson tự tin có thể đạt được một thỏa thuận Brexit mới với Brussels.

Tuần trước, ông Boris Johnson đã nhắc lại rằng, ông sẽ làm mọi thứ trong khả năng để đạt được thỏa thuận với EU và khẳng định chính quyền của ông sẽ không yêu cầu Brussels gia hạn Brexit sau ngày 31/10.

“Chính phủ sẽ tiếp tục đàm phán tiến tới một thỏa thuận, đồng thời chuẩn bị cho quá trình ra đi không có thỏa thuận”, ông Johnson tuyên bố sau kết quả bỏ phiếu tại Nghị viện nước này.

“Tôi sẽ đến hội nghị thượng đỉnh mang tính quyết định này và dù quốc hội có định trói tay tôi bằng những thứ gì, tôi cũng sẽ cố gắng có một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia… Chính phủ sẽ không trì hoãn Brexit thêm nữa”, Thủ tướng Anh nói thêm.

thu-tuong-anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson tự tin đạt được thỏa thuận Brexit trong vài tuần (Ảnh: Reuters).

Truyền thông Anh đưa tin, Thủ tướng Boris Johnson cho biết ông muốn sớm đưa nước Anh ra khỏi EU để Anh có thêm nhiều cơ hội tham gia sau rộng hơn trong quan hệ với các đối tác toàn cầu, mở ra tương lai rộng mở, tươi sáng hơn cho nước Anh.

Ngày 6/9 vừa qua, Thượng viện Anh đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit "cứng" vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng Boris Johnson phải tìm cách trì hoãn Brexit. Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện Anh thông qua.

Ngày 9/9, Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu đề xuất thứ hai của Thủ tướng Boris Johnson về việc tổng tuyển cử sớm đã không nhận được đủ 2/3 số phiếu ủng hộ cần thiết. Đây cũng là lần thứ 2 trong một tuần, các nghị sĩ Anh bác bỏ yêu cầu bầu cử sớm của ông Boris Johnson nhằm phá vỡ tình thế bế tắc hiện nay về Brexit.

Nghị viện Anh hiện đang tạm "treo" cho tới giữa tháng 10 (cụ thể là ngày 14/10) sau một động thái trì hoãn chính trị được tiến hành theo ý đồ của ông Johnson. Tương lai tiến trình Brexit lúc này khá mơ hồ và thiếu chắc chắn.

Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Boris Johnson nhiều lần tuyên bố rằng Anh sẽ rút khỏi EU vào ngày 31/10 dù có hay không có thỏa thuận. Ông Boris Johnson nhấn mạnh rằng cần loại bỏ khả năng gia hạn Brexit sau ngày 31/10.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU phản đối việc xem xét thỏa thuận mà Liên minh này và Anh đã đạt được dưới thời Thủ tướng Theresa May.

Năm 2016, Anh bỏ phiếu trưng cầu dân ý rời EU tuy nhiên, tiến trình Brexit đã bị trì hoãn nhiều lần. Sau khi cựu Thủ tướng Theresa May không thể thuyết phục được các nghị sĩ trong Nghị viện Anh chấp nhận thỏa thuận Brexit đã đạt được được với EU để đưa nước Anh rời EU vào ngày 29/3, thời hạn rút khỏi EU của nước Anh được chuyển sang ngày 31/10.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều