• Zalo

Thủ tướng Anh Boris Johnson: Những kẻ khủng bố không thể được ra tù trước hạn

Thế giới Chủ Nhật, 01/12/2019 09:55:00 +07:00

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết sẽ xem xét lại hệ thống hình phạt của Anh sau vụ tấn công tại cầu London ngày 29/11.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng những người bị xét xử với tội danh khủng bố không nên được ân xá sớm hơn thời hạn và cần phải thắt chặt các hoạt động ân xá với các tội danh nghiêm trọng.

"Không có lý do gì để những kẻ bị kết án phạm tội khủng bố được ra tù trước thời hạn. Chúng cần phải thực hiện hết thời hạn bị kết án”, Thủ tướng Anh nói và cho biết đảng Bảo thủ đã nhấn mạnh đến việc thắt chặt hình phạt liên quan đến các vụ tấn công bạo lực nghiêm trọng.

Usma Khan, 28 tuổi, kẻ đâm chết hai người trên cầu London có liên hệ với các nhóm khủng bố Hồi giáo và từng bị giam. Tên này được trả tự do sau khi chấp hành phân nửa bản án 16 năm tù về các tội liên quan đến khủng bố. Cảnh sát hiện đang điều tra cách thức tên này tổ chức thực hiện vụ tấn công.

anh 2 4

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Sky)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công người qua đường trên cầu London. Tuyên bố được đưa ra trên trang tin tức của nhóm này, song IS tuyên bố rằng vụ tấn công bằng dao khiến 2 người thiệt mạng hôm 29/11 tại cầu London được thực hiện để đáp lại lời kêu gọi nhằm vào mục tiêu là các quốc gia tham gia liên minh chống khủng bố.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra chưa đầy hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử của Anh,  gia tăng sức ép lên Thủ tướng Anh Borish Johnson. Lãnh đạo Công đảng đối lập lên tiếng chỉ trích các chính sách phạt tù của Chính phủ.

Trước đó, ngày 4/11, Anh đã hạ cấp mức độ đe dọa khủng bố từ "nghiêm trọng" - mức cao thứ hai trong năm cấp, xuống mức "đáng kể" - mức thấp nhất trong hơn 5 năm.

Đây không phải là lần đầu tiên cầu London là nơi xảy ra tấn công khủng bố. Vụ việc tương tự từng xảy ra vào tháng 6/2017 khi 3 phần tử Hồi giáo cực đoan lái xe tải nhỏ đâm vào người đi bộ, tấn công nạn nhân ở chợ Borough. Vụ việc khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, cảnh sát sau đó bắn chết những kẻ tấn công.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin