• Zalo

Thủ tướng Ấn Độ mong người nghèo tha thứ vì lệnh phong tỏa chống Covid-19

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 29/03/2020 20:05:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mong người nghèo Ấn Độ tha thứ vì tác động của lệnh phong tỏa đến cuộc sống của họ, cho biết ông “không còn lựa chọn nào khác”.

Ấn Độ thông báo phong tỏa toàn quốc ngày 24/3 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Quyết định nhanh chóng ảnh hưởng đến hàng triệu người nghèo, khiến nhiều lao động di cư mất việc và phải đi hàng trăm km rời thành phố về nhà.

“Đầu tiên tôi mong có được sự tha thứ từ tất cả đồng bào… Tôi tin rằng, mọi người sẽ tha thứ cho quyết định khó khăn này. Đặc biệt là những anh, chị em nghèo của tôi. Chắc hẳn, họ đang nghĩ rằng, thủ tướng kiểu gì lại đặt chúng ta vào tình thế khó khăn này. Nhiều người sẽ tức giận vì bị buộc phải ở trong nhà.

Nhưng không còn cách nào khác để chiến đấu chống lại virus corona đối với một đất nước có 1,3 tỷ dân như Ấn Độ. Đây là cuộc chiến sống còn và chúng ta phải thắng. Vì vậy, những biện pháp mạnh là hết sức cần thiết”, ông Modi nói trong chương trình radio hàng tháng.

Thủ tướng Ấn Độ mong người nghèo tha thứ vì lệnh phong tỏa chống Covid-19 - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Business Standard)

Số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ hôm 29/3 tăng lên 979, 25 người thiệt mạng. Chính phủ Ấn Độ đã thông báo kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 22,6 tỷ USD để cung cấp trực tiếp tiền và thực phẩm cho người nghèo.

Hàng nghìn lao động di cư cố gắng rời thủ đô New Delhi sau khi lệnh phong tỏa khiến các doanh nghiệp đóng cửa, “đóng băng” hoạt động kinh tế.

Truyền thông địa phương ghi lại hình ảnh những người lao động tập trung đông đúc tại các trạm xe buýt để về nhà.

Thủ tướng Ấn Độ mong người nghèo tha thứ vì lệnh phong tỏa chống Covid-19 - 2

Người lao động Ấn Độ tập trung tại bến xe để rời khỏi thành phố sau lệnh phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

Sau khi hệ thống giao thông liên thành phố bị dừng, chính quyền bang Uttar Pradesh gần New Delhi thông báo cung cấp 1.000 xe để đưa những người lao động rời khỏi thành phố. Các lao động sẽ được cách ly khi về đến nhà của họ.

Chính quyền Delhi cũng kêu gọi những người đang định đi bộ về nhà ở lại, cho biết sẽ sắp xếp chỗ trú tạm và cung cấp thực phẩm cho họ.

Các lãnh đạo đối lập, nhà phân tích và một số người dân Ấn Độ chỉ trích việc áp dụng chính sách phong tỏa của chính phủ là chưa có sự chuẩn bị. Họ cho rằng cơ quan chức năng đã không lường trước được số lượng lớn lao động di cư sẽ rời các thành phố sau thông báo, đe dọa phát tán virus corona đến cả những vùng nông thôn.

Video: Lao động Ấn Độ chen chúc ở bến xe để về quê sau lệnh phong tỏa Covid-19

Theo cảnh sát Ấn Độ hôm 28/3, 4 người lao động di cư thiệt mạng khi bị xe tải đâm phải ở Maharashtra. Cùng ngày, 1 lao động di cư khác ngã gục tại bang Uttah Pradesh phía Bắc.

Hôm 29/3, hàng trăm người lao động tập hợp ở thị trấn Paippad, miền Nam Ấn Độ, yêu cầu các phương tiện giao thông hoạt động trở lại để họ về nhà. Nhiều người dân ở các thành phố Ấn Độ than thở không có thực phẩm hay nước uống.

Phương Anh (Nguồn: Hindustan Times, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin