Thủ tướng Abe hứng bão chỉ trích vì mở tiệc giữa lúc Nhật Bản xảy ra thảm họa mưa lũ

Thế giớiThứ Năm, 12/07/2018 16:17:00 +07:00

Việc Thủ tướng Shinzo Abe và các thành viên đảng cầm quyền của ông mở tiệc ngay sau khi cảnh báo mưa lớn ở miền Tây nam Nhật Bản được ban hành bị các đảng đối lập chỉ trích dữ dội.

Bữa tiệc được đảng Dân chủ Tự do (LDP) tổ chức hôm 5/7 trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi một số người tham gia đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh Thủ tướng Abe, Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa và gần 50 thành viên đảng cầm quyền nâng ly cười rạng rỡ.

"Đó là đêm mà cơ quan khí tượng đưa ra cảnh báo. Tôi không bao giờ nghĩ rằng thủ tướng và các bộ trưởng sẽ làm một việc như vậy", bà Renho, một thành viên của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản nói. 

n-abeparty-a-20180712-870x654

Bức ảnh khiến Thủ tướng Abe hứng chỉ trích từ dư luận. (Ảnh: Kyodo) 

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Tự do Ichiro Ozawa nói rằng buổi gặp mặt cho thấy các thành viên đảng cầm quyền không quan tâm tới việc bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân Nhật Bản

Trước những chỉ trích này, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã lên tiếng bảo vệ ông Abe và những người tham gia vào bữa tiệc khi khẳng định "Thủ tướng đã phản ứng phù hợp trước thảm họa gây ra lũ lụt và sạt lở trên diện rộng". 

Về phần mình, các quan chức đảng cẩm quyền cho biết họ không hề lường trước được hậu quả của những trận mưa được dự báo vào thời điểm diễn ra buổi họp mặt thường niên và có rất ít thông tin về việc nó có thể gây ra thảm họa khiến 199 người thiệt mạng. 

Nhật Bản đang phải trải qua đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Đây cũng là thảm họa thiên nhiên lớn nhất tại quốc gia Đông Bắc Á kể từ sau trận động đất, sóng thần ở Fukushima năm 2011. 

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 199 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích vì lũ và lở đất do mưa to gây ra ở miền trung và tây nước này. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã phải hoãn chuyến đi châu Âu để giám sát công tác cứu hộ, thị sát những vùng bị lũ lụt tàn phá từ trực thăng và thăm những người sống sót. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn