Thủ tướng Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni giữa căng thẳng với Hàn Quốc

(VTC News) - Hôm 15/8, Thủ tướng Nhật Bản đã gửi lễ tới đền Yasukuni tưởng niệm 74 năm Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh, và kết thúc thế chiến 2 ở châu Á.

Dấu hiệu này cho thấy ông sẽ không tới thăm ngôi đền Thần đạo mà Trung Quốc và Hàn Quốc xem là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản. Lần cuối ông Abe tới thăm ngôi đền này là năm 2013 đã làm bùng nổ sự tức giận của 2 quốc gia láng giềng.

Thu tuong Abe gui do le toi den Yasukuni giua cang thang voi Han Quoc hinh anh 1

Nhóm quan chức cấp cao của Nhật Bản thăm đền Yasukuni ngày 20/4. (Nguồn: Kyodo). 

Thời gian gần đây quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc đang ngày một xấu đi khởi nguồn vì vấn đề lịch sử. Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc các công ty Nhật Bản phải bồi thường do vấn đề lao động khổ sai thời chiến. Căng thẳng ngày càng cao, sau khi Nhật Bản thắt chặt việc xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang nước láng giềng cũng như loại Hàn Quốc khỏi danh sách ưu đãi thủ tục hải quan.  

Đền Yasukuni là một trong những biểu tượng đặc biệt của Thần đạo, là nơi vinh danh khoảng 2,5 triệu người hi sinh cho đất nước trong các cuộc chiến của Nhật Bản. Tuy nhiên, 14 tội phạm chiến tranh hàng đầu trong Thế chiến 2 cũng được thờ tại ngôi đền này.

Đăng video chế giễu Hàn, ca ngợi Nhật, Chủ tịch hãng mỹ phẩm Hàn từ chức

Đăng video chế giễu Hàn, ca ngợi Nhật, Chủ tịch hãng mỹ phẩm Hàn từ chức

Chủ tịch công ty mỹ phẩm Kolmar Korea từ chức sau khi cho trình chiếu đoạn video ca ngợi Thủ tướng Abe Shinzo giữa lúc Nhật-Hàn đang tranh chấp thương mại.
Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu tiên thương mại

Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu tiên thương mại

Hàn Quốc tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thương mại, hành động được coi là đáp trả động thái của Tokyo hồi đầu tháng.
Việt Dũng/VOV
Chủ đề:

Nhật Bản

,

Hàn Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU