Thủ tướng Abe công bố bầu cử sớm vào tháng 10

Thế giớiThứ Hai, 25/09/2017 16:20:00 +07:00

Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến công bố bầu cử sớm vào tháng tới để tận dụng lợi thế tỷ lệ tín nhiệm tăng và đảng đối lập ở Nhật đang rối loạn.

Theo hãng tinJiji, Thủ tướng Abe thông báo tin trên tại cuộc họp báo vào lúc 6h ngày 25/9 (giờ địa phương), sau khi gặp các lãnh đạo đảng. Ông Abe cam kết chi tiêu mạnh hơn cho giáo dục và chăm sóc trẻ em, giữ vững lập trường cứng rắn với Triều Tiên, ủng hộ sửa đổi hiến pháp trước thềm chiến dịch của mình.

Reuters cho hay tỷ lệ tín nhiệm của ông Abe đã tăng lên mức khoảng 50% sau khi giảm xuống dưới 30% hồi đầu tháng 7 do bê bối thiên vị cá nhân và quan điểm cho rằng ông ngày càng trở nên quan liêu sau 4 năm cầm quyền.

Khảo sát cuối tuần của Nikkei cho thấy 44% cử tri dự kiến bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe, trong khi 8% dành cho đảng Dân chủ đối lập. Tỷ lệ này cao hơn so với mức 27,7% ủng hộ LDP trong cuộc khảo sát của Kyodo, với 42,2% không đưa ra quyết định.

Thu tuong Abe cong bo bau cu som vao thang 10 hinh anh 1

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hình ảnh một nhà lãnh đạo mạnh mẽ đã giúp Thủ tướng Abe tăng tỷ lệ ủng hộ trong bối cảnh căng thẳng về chương trình tên lửavũ khí hạt nhân của Triều Tiên gia tăng, đồng thời làm lu mờ sự chỉ trích của phe đối lập đối với thủ tướng về các vụ bê bối khiến ông bị mất uy tín trước đó.

Ngoài mối lo ngại của công chúng về các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đảng Dân chủ đối lập cũng đang đối mặt với rối loạn do tỷ lệ tín nhiệm thấp và các thành viên rời bỏ hàng ngũ.

Một cuộc bầu cử sớm không chỉ giúp ông Abe tận dụng sự hỗn loạn của đảng Dân chủ mà còn giảm bớt thách thức từ liên minh đang hình thành giữa Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike và một cựu nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Đến cuối năm 2018, Nhật Bản chưa cần tổ chức tổng tuyển cử. Lời kêu gọi bầu cử sớm có thể dẫn tới chỉ trích rằng thủ tướng đang tạo ra một khoảng trống chính trị trong bối cảnh căng thẳng an ninh khu vực gia tăng.

Mặt khác, liên minh của ông Abe có thể mất 2/3 số ghế để chiếm "đa số tuyệt đối" ở Hạ viện và khiến mục tiêu sửa đổi Hiến pháp để làm rõ vai trò quân đội của ông gặp khó khăn khi thông qua. Đây là một rủi ro có thể khiến ông Abe ngần ngại.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn