Thủ tướng Nhật Bản: Chống dịch Covid-19 là 'cuộc chiến đấu lâu dài'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/03/2020 21:19:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, phòng chống Covid-19 là cuộc chiến đấu lâu dài và ưu tiên hàng đầu hiện nay là phát triển vaccine và thuốc điều trị dịch bệnh.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vừa tổ chức họp báo, thông tin về những chính sách của chính phủ đối phó với dịch Covid-19, biện pháp vực dậy nền kinh tế sau dịch, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong dịch.

Liên quan đến biện pháp chống dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng đây sẽ là "cuộc chiến đấu lâu dài" bởi sau khi khống chế dịch bệnh, phải vượt qua cú sốc về kinh tế.

Thủ tướng Nhật Bản: Chống dịch Covid-19 là 'cuộc chiến đấu lâu dài' - 1

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: Medium)

Trong tình hình dịch bệnh lan rộng, đồng thời với việc kêu gọi nhân dân hạn chế đi lại khi không cần thiết, chính phủ sẽ nỗ lực hợp tác với các địa phương, xác định tình huống xấu nhất nhằm chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trước đó cho biết, ưu tiên hàng đầu của chính phủ sẽ là phát triển vaccine và thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm do virus SARS-CoV-2 chủng mới gây ra. Ông Abe gọi đại dịch hiện nay là "hiểm họa đối với toàn nhân loại".

Thủ tướng cũng đề cập tới 5 chiến lược mà Nhật Bản tập trung thực hiện trong năm nay. Trong số các chiến lược, có việc ứng dụng tích cực các công nghệ y tế được trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ vào điều trị nhiều loại bệnh.

Video: Mỹ có hơn 100.000 người nhiễm virus corona

Một chiến lược khác nhằm tạo ra môi trường mà các phòng nghiên cứu và doanh nghiệp tư nhân có thể chia sẻ dữ liệu, cũng như hợp tác trong nghiên cứu y tế và sức khỏe.

Trong số các chiến lược được đề ra còn có việc chính phủ sẽ ngay lập tức có thêm các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong đó bao gồm cả phát triển thuốc.

Thủ tướng Abe cho biết, chính phủ sẽ thúc đẩy các nghiên cứu y học hàng đầu của Nhật Bản, cũng như hỗ trợ khu vực tư nhân trong việc cung cấp cho người dân dịch vụ duy trì sức khỏe chất lượng cao.

Bùi Hùng/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn