Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm corona cho tất cả những người có mặt ở BV Bạch Mai

Tin tứcThứ Tư, 25/03/2020 18:51:44 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu BV Bạch Mai hoàn tất việc xét nghiệm virus corona cho tất cả những người đang có mặt tại bệnh viện trước ngày 29/3.

3 ca bệnh, 500 người cách ly

Ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì buổi họp với Bệnh viện Bạch Mai về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đây.

Đến ngày 24/3, có 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; trong đó các bệnh nhân thứ 86 và 87 là nữ điều dưỡng, được xác định dương tính với SARS-COV-2 vào ngày 19 và 20/3. Cả hai đang đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 19/3, tất cả các khu vực liên quan đến 2 bệnh nhân trên đều được tiêu độc, khử trùng. Tất cả bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

159 nhân viên y tế liên quan (bao gồm nhân viên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, các nhân viên và học viên có tiếp xúc gần) được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và Điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng), lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (ngày 21/3 và ngày 24/3) và kết quả sơ bộ âm tính với virus corona. Tất cả họ vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi nghiêm ngặt.

Tại C4 - Viện Tim mạch, nơi bệnh nhân 86 điều trị trước khi phát hiện Covid-19, toàn bộ 84 người gồm 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân được cách ly tại C9 - Viện Tim mạch. Họ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày 21/3 và 24/3), tất cả đều âm tính.

 

 

Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm corona cho tất cả những người có mặt ở BV Bạch Mai - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì buổi họp với Bệnh viện Bạch Mai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện.

Còn bệnh nhân Covid-19 thứ 133 được chẩn đoán xác định ngày 23/3. Người này nhập viện điều trị tại khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) từ ngày 29/2. Đến ngày 22/3, bệnh nhân được chuyển tuyến điều trị tiếp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Trên đường trở về huyện Tân Phong, Lai Châu bằng xe cứu thương, bệnh nhân có sốt. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus corona ngày 23/3.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, ngày 24/3, sau khi có kết quả xác định bệnh nhân 133 mắc Covid-19, bệnh viện cách ly 252 người tại khoa Thần kinh, gồm 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm virus corona. Bệnh viện cũng phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội điều tra các trường hợp liên quan.

Bạch Mai cũng xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc virus corona cho tất cả nhân viên (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây; áp dụng các biện pháp giảm tải số người đến viện, ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị các ca cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục. Bệnh viện đóng cửa nhà tang lễ, chỉ bố trí cổng vào tại đường Giải Phóng.

Cơ sở này cũng đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh...

Hạn chế tối đa việc lây ra cộng đồng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng.

Đối với nhân viên y tế, phải thực hiện như đang được cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện; toàn thể nhân viên khai báo sức khỏe online. Cần phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước bệnh viện; đề nghị tạm dừng hoạt động trong 14 ngày các phòng khám tư nhân của nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm corona cho tất cả những người có mặt ở BV Bạch Mai - 2

Bệnh viện Bạch Mai cần đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan virus corona ra cộng đồng.

Đối với bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân, bệnh viện cần giám sát chặt chẽ sức khỏe, tổ chức khám, điều trị đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch Covid-19 (như đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các giường bệnh, bệnh nhân; đảm bảo đủ xà phòng, nước rửa tay, khẩu trang y tế…), bố trí khu cách ly điều trị riêng với những bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Đối với bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại khoa Thận nhân tạo, phải ưu tiên bố trí đơn nguyên riêng cho những ca nghi ngờ, bố trí các giường bệnh cách nhau ít nhất 2m, thông thoáng phòng bệnh và đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện phòng chống nhiễm khuẩn, tránh lây lan chéo. Ngoài ra, cần đặc biệt chú trọng chống lây nhiễm Covid-19 đối với các người đang điều trị ung bướu tại bệnh viện. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm virus corona cho tất cả những người đang có mặt tại tại bệnh viện, bao gồm cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân; hoàn thành trước ngày 29/3.

Video: Cách ly phòng Covid-19, cô gái dùng thời gian dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn