• Zalo

Thứ trưởng Y tế: 'Ổ dịch COVID-19 ở miền Trung đã được kiểm soát'

Tin tứcThứ Năm, 20/08/2020 16:44:00 +07:00
(VTC News) -

Liên tiếp bệnh nhân COVID-19 được điều trị thành công, trong khi số ca mắc mới thấp, cho thấy ổ dịch ở miền Trung đã được kiểm soát.

“Đến giờ có thể khẳng định chúng ta đã kiểm soát được tại dịch ở miền Trung”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn -Trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng nói, ngày 20/8.

Theo ông Sơn, những ngày vừa rồi, các tỉnh miền Trung liên tiếp có tin vui khi hàng chục ca COVID-19 được chữa khỏi, các bệnh nhân nặng được điều trị thành công và số lượng ca mắc mới thấp.

Thời gian tới, nếu tình hình không có gì thay đổi, cũng như không có trường hợp phát sinh đột biến thì Bệnh viện Đà Nẵng cũng sẽ được gỡ phong tỏa. Để chuẩn bị cho việc này, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch để tất cả cán bộ, viên chức của bệnh viện sau khi đủ điều kiện về cách ly và kết quả xét nghiệm sẽ trở lại làm việc như bình thường.

Thứ trưởng Y tế: 'Ổ dịch COVID-19 ở miền Trung đã được kiểm soát' - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Bộ Y tế).

Có được thành công trên, Bộ Y tế đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ từ các bệnh viện Đà Nẵng như: Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, các bệnh viện của Quảng Nam, Bệnh viện Trung ương Huế góp phần khống chế  dịch bệnh tại miền Trung.

Ông Sơn nhận định, nếu sau này khi các đội đặc nhiệm của Bộ Y tế và hàng trăm y bác sĩ chi viện từ khắp cả nước rút khỏi Đà Nẵng, những bệnh nhân nặng được hồi sức, thì ngành y tế Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng đáp ứng được tất cả đợt dịch COVID-19 nếu có.

Cũng theo Thứ trưởng Y tế, trình độ xét nghiệm của y tế miền Trung thời gian qua tăng lên rất nhiều. Điển hình là Đà Nẵng ban đầu năng lực xét nghiệm COVID-19 chỉ 1.000 mẫu/ngày, nhưng đến nay có thể đáp ứng được gần 50.000 mẫu/ngày.

“Hiện Đà Nẵng xét nghiệm được hơn 150.000 mẫu xét nghiệm, phát hiện ra những ca F0 trong cộng đồng, quản lý được F1 từ đó có biện pháp thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với F2. Nhờ biện pháp trên được thực thi hoàn chỉnh trên toàn TP Đà Nẵng, nên chúng tôi cảm thấy an tâm và dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và miền Trung đã được kiểm soát”, ông Sơn nói.

Video: Cận cảnh bên trong phòng xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !