Thứ trưởng Y tế: Dừng cách ly Sơn Lôi là chiến thắng bước đầu của cả nước

Đời sốngThứ Tư, 04/03/2020 00:22:00 +07:00
(VTC News) -

Tỉnh Vĩnh Phúc chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, kết thúc cách ly xã Sơn Lôi từ 0h ngày 4/3.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá việc kết thúc cách ly tại Sơn Lôi là thành quả không chỉ của địa phương, mà còn là chiến thắng bước đầu của cả nước.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thành công của Vĩnh Phúc ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành còn có sự đóng góp, đồng thuận của nhân dân.

Từ đó, ông yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, huyện, xã tiếp tục tập trung chống dịch. 

Thứ trưởng Y tế: Dừng cách ly Sơn Lôi là chiến thắng bước đầu của cả nước - 1

Người dân Sơn Lôi trở lại nhịp sinh hoạt bình thường sau 20 ngày bị cách ly.

Ngoài ra, Thứ trưởng Tuyên lưu ý việc giám sát và phát hiện khoanh vùng dập dịch, chú ý các trường hợp từ vùng dịch về địa phương (Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy). Khi về địa phương, những người này phải được giám sát, sàng lọc, cách ly.

Vĩnh Phúc cũng thành công khi có nhiều ca chữa trị khỏi tại tuyến huyện. Từ đó, hạn chế việc chuyển tuyến, hạn chế việc lây lan. Bộ Y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ các địa phương về chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực. 

Cuối cùng, Thứ trưởng nhấn mạnh đây mới là thành quả bước đầu. Địa phương không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lan ra 78 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Video: Sơn Lôi trước giờ dừng cách ly

Trước đó, ông Bùi Hồng Đô, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố quyết định dừng cách ly xã Sơn Lôi từ 0 giờ ngày 4/3. Vĩnh Phúc cũng dừng hoạt động của 12 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 từ 0h ngày 4/3. 

Tuy nhiên, Sở Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình dịch bệnh tại địa phương cho đến khi công bố hết dịch.

Thứ trưởng Y tế: Dừng cách ly Sơn Lôi là chiến thắng bước đầu của cả nước - 2

Các chốt cách ly ở xã Sơn Lôi được dỡ bỏ.

Ông Nguyễn Minh Trung, Chỉ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 huyện Bình Xuyên cho biết, 20 ngày qua, các chốt đều làm việc 24/24h, kiểm tra các trường hợp nghi ngờ, không cho người dân phía trong đi ra và người ngoài tự ý ra vào. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân làm đồng hoặc giải quyết công việc cá nhân.

Trong 20 ngày, các chốt giải quyết 6.779 lượt người đi qua chốt, rà soát 164 người đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương. Trên toàn xã Sơn Lôi, không có trường hợp bỏ trốn. UBND huyện Bình Xuyên bố trí 200 người tham gia đội phòng chống dịch, chia làm 29 tổ khám sức khoẻ cho toàn bộ người dân.

Tính đến ngày 3/3, cả 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã điều trị khỏi. 95 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh trở về địa phương. 418 người tiếp tục được theo dõi tại nhà. Ngoài ra, huyện Bình Xuyên còn có 15 người trở về từ Hàn Quốc được cách ly tại trường quân sự tỉnh.

Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !