• Zalo

Thứ trưởng Y tế: Càng truy vết nhanh càng theo được dấu của SARS-CoV-2

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 09/02/2021 19:35:10 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP.HCM phải truy vết nhanh, vì càng làm nhanh càng theo được dấu của SARS-CoV-2.

Chiều 9/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp trực tuyến với các sở, ngành, quận huyện, TP Thủ Đức. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Sơn đánh giá rất cao nỗ lực của TP.HCM trong công tác chống dịch COVID-19. TP.HCM đã tích cực truy vết, khoanh vùng dịch bệnh. 

"Càng làm nhanh thì càng đuổi theo dấu vết của SARS-CoV-2. Tăng cường làm sao để phát hiện càng sớm càng tốt. Càng chậm thì dễ mất dấu, khó kiểm soát", ông Sơn nói. 

Thứ trưởng Y tế: Càng truy vết nhanh càng theo được dấu của SARS-CoV-2 - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ông Sơn cũng chỉ đạo các đơn vị y tế Trung ương và địa phương trên địa bàn hỗ trợ TP.HCM công tác truy vết, xét nghiệm. "Tất cả các đơn vị đều tham gia vào, không có khái niệm chờ", ông Sơn nhấn mạnh.

Đối với sân bay Tân Sơn Nhất, ông Sơn yêu cầu phải “quét đi quét lại” trong lấy mẫu xét nghiệm, phải xét nghiệm kháng thể đối với nhân viên đội xếp dỡ hàng đã có ca nhiễm được ghi nhận. 

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện Pasteur TP.HCM đẩy nhanh giải trình tự gene, xem chủng virus ở Tân Sơn Nhất có liên quan đến chủng ở Hải Dương, chủng ở Anh, Nam Phi hay không? Để từ đó có hướng khoanh vùng, dập dịch thật nhanh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị TP.HCM xây dựng nội dung hướng dẫn cách ly 14 ngày, đối với việc lấy mẫu giám sát cộng đồng phải lấy 2 lần. TP.HCM cần tiếp tục chỉ đạo các quận, huyện xây dựng các khu cách ly tập trung vì hiện nay các khu cách ly đã không còn nhiều chỗ. 

Tính đến 9/2, TP.HCM ghi nhận 32 ca mắc COVID-19. Thành phố đã khẩn trương điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh mới phát hiện trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch triệt để tại những địa điểm liên quan.

Đến 15h ngày 9/2, kết quả cập nhật xét nghiệm như sau: 1.324 trường hợp F1, trong đó 926 người âm tính, 398 người đang chờ kết quả; 369 F2, trong đó 53 người âm tính, 316 chờ kết quả.

TP.HCM lấy 5.851 mẫu giám sát cộng đồng, trong đó 3.024 mẫu âm tính, 2.827 mẫu đang chờ kết quả. Lấy mẫu tầm soát cho toàn bộ 1.932 nhân viên của BV 175, tất cả đều âm tính.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin