Thứ trưởng Y tế: 7- 10 ngày tới là đỉnh dịch ở Trung Quốc, không phải Việt Nam

Bệnh và thuốcThứ Tư, 05/02/2020 17:34:00 +07:00
(VTC News) -

7- 10 ngày tới là đỉnh dịch viêm phổi cấp do virus corona ở Trung Quốc, Việt Nam còn quá sớm để nhận xét và dự đoán.

Tại cuộc họp báo của Bộ Y tế chiều 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các chuyên gia thông tin đỉnh dịch của Trung Quốc là 7-10 ngày tới, chứ không phải Việt Nam như thông tin đưa trước đó.

Theo ông, Việt Nam vẫn quá sớm để nhận xét và dự đoán. Nếu chúng ta tiếp tục duy trì áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiêm ngặt như hiện nay, thì hiệu quả tốt hơn và không để dịch lây lan mất kiểm soát.

Thứ trưởng Long cho biết thêm, thời điểm đỉnh dịch của Trung Quốc là nhận định của các chuyên gia thế giới, chứ không phải của Bộ Y tế. 

Thứ trưởng Y tế: 7- 10 ngày tới là đỉnh dịch ở Trung Quốc,  không phải Việt Nam  - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin tại buổi họp báo.

 

Đồng thời, Thứ trưởng cũng đặc biệt khuyến cáo với người dân, không phải cứ mắc bệnh là thiệt mạng, vì thực tế chỉ có 2 ca thiệt mạng ngoài Vũ Hán, tỷ lệ thiệt mạng bệnh này là 1,8% (so với SARS tử vong 10%, MERS- CoV tử vong 34%). 

"Giải trình tự mã gen virus corona cho thấy, trên 90% gen virus giống dơi nhưng mùa này Vũ Hán không có dơi và bệnh lây qua vật chủ nào thì chưa rõ. Nhưng cũng không phải là lây các con vật nhà nuôi như chó, mèo..." Thứ trưởng cho hay.

Sẵn sàng hàng ngàn giường bệnh

Trước diễn biến dịch do virus corona tăng lên, Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện trung ương trong tình huống xấu nhất khi dịch lan rộng.

Việt Nam dự trữ hàng ngàn giường bệnh, như Hà Nội sẵn sàng gần 2.000 giường bệnh trong tình huống xấu nhất. Sử dụng bệnh viện sẵn có sao cho sắp xếp hợp lý, không xây bệnh viện dã chiến. Còn tại các địa phương chuẩn bị phương án điều trị phù hợp nhất.

Việt Nam không giấu dịch

Về việc nhiều người hoang mang và cho rằng Việt Nam đang giấu dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là thông tin không chính xác. Ngay từ đầu Thủ tướng đã yêu cầu không che giấu bất kỳ thông tin nào.

"Chúng ta không quá hoang mang về việc này. Quan điểm từ đầu của Chính phủ, Bộ Y tế không che giấu bất kỳ thông tin gì. Tôi cho rằng hiện nay có che giấu cũng không được. Có ca bệnh nào Bộ sẽ cung cấp ngay ca đó. Vừa rồi chúng ta có nhiều thông tin sai lệch như cần phải tích trữ lượng thực, tích trữ vàng, hay gán thông tin trường học với dịch bệnh...

Hiện có 10 ca dương tính với virus corona. Khi có ca dương tính mới Bộ Y tế sẽ tiếp tục công bố ca đó cùng toàn bộ điều tra dịch tễ liên quan để cơ quan chức năng, cũng như cộng đồng có biện pháp phòng chống.

Với Vĩnh Phúc, nơi ghi nhận 5 bệnh nhân nhiễm virus corona, Bộ Y tế kiến nghị cách ly vòng thứ 4 đó là những người tiếp xúc với người tiếp xúc để đảm bảo an toàn hơn, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng. “Khi có dịch phải khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa việc lây nhiễm”, Thứ trưởng Long nói.

Hà Cường- Phạm Quý- Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp