• Zalo

Thứ trưởng Vương Duy Biên: Phải đảm bảo mỗi tác phẩm của người nghệ sĩ làm ra đều được bảo vệ

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 29/12/2017 15:57:00 +07:00

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, phải đảm bảo mỗi tác phẩm của người nghệ sĩ làm ra đều được bảo vệ vì "họ có quyền với sản phẩm do mình sáng tạo".

Cùng xuất hiện trong buổi họp báo về vấn đề gây tranh cãi nhiều năm nay – Bảo vệ tác quyền âm nhạc – Nguyễn Phi Hùng, Phạm Hồng Phước cùng hơn 20 nghệ sĩ Việt khác rất hào hứng với công cụ hỗ trợ giám sát bản quyền âm nhạc trực tuyến của Sky Music.

Tại chương trình, đại diện trung tâm này cũng thử kết nối với điện thoại của ca sĩ Khánh Phương, trực quan việc áp dụng công nghệ rà soát và giám sát mới. Theo đó, với công cụ này, nghệ sĩ/ca sĩ hoàn toàn có thể tự theo dõi lượt truy cập, người dùng nào đang sử dụng sản phẩm của họ, tần suất bao nhiêu.

IMG_0805

Nguyễn Phi Hùng.

Chia sẻ trong họp báo, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh việc nâng cao ý thức của xã hội về vấn đề bản quyền chứ không chỉ riêng giới nghệ sĩ. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu sự nghiêm túc trong cách làm việc của các đơn vị thu hộ tác quyền để đảm bảo mỗi tác phẩm âm nhạc của người nghệ sĩ làm ra đều được bảo vệ vì "họ có quyền với sản phẩm do mình sáng tạo".

Trong khi đó, nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, vấn đề bản quyền âm nhạc, thu phí nhạc trực tuyến người khác làm từ lâu nhưng "mình làm giờ muộn nhưng có còn hơn không".

Về phía trung tâm, anh Tất Hữu Đăng Khoa, đại diện Sky Music chia sẻ 3 yếu tố cốt lõi đảm bảo bản quyền trực tuyến là: Giá trị niềm tin, Tự do thương mại và Hợp tác mang lại tiện ích, hiệu quả. Chính vì vậy, phía trung tâm quyết định hợp tác với một công ty chuyên về giải pháp công nghệ và truyền thông để hỗ trợ cho trung tâm trong vấn đề rà soát và minh bạch số liệu.

Với lực lượng dân số trẻ, tỷ lệ người dùng internet và tiếp cận công nghệ ngày một tăng (theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trực thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông), đến tháng 2/2017, Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới là 46,64%.

Mối bận tâm và đau đầu nhất không chỉ của người làm bản quyền mà còn của nghệ sĩ là người dùng quen với việc nghe/tải nhạc miễn phí nên mất khá nhiều thời gian để tạo dựng thói quen sử dụng nhạc trả phí.

Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan như: thiếu cổng thanh toán, hình thức thanh toán; sự e dè của ca sĩ trong việc lo sợ các đơn vị phát hành sản phẩm không phổ biến rộng rãi tác phẩm khiến bản quyền âm nhạc thực sự trở thành một thách thức không hề nhỏ.

Những hình ảnh khác trong họp báo:

IMG_2102 4

Nhật Tinh Anh.

IMG_0802

Phạm Hồng Phước.

IMG_6814 4

Hoàng Tôn.

NGT.-2 6

Diệp Lâm Anh.

IMG_0332

 

IMG_0703 7

 

Video: Rơi nước mắt với ca khúc về mẹ của Phạm Hồng Phước

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Quang Đăng: 'Chi Pu lỳ lắm!'

Quang Đăng: 'Chi Pu lỳ lắm!'

(VTC News) - Vũ công Quang Đăng cho biết, khi luyện tập vũ đạo với cường độ cao, Chi Pu không ít lần bị thương nhưng vẫn quyết thực hiện các động tác bằng được.

Đọc nhiều