Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Không nên suy diễn về công tác nhân sự'

(VTC News) - Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, sau Hội nghị Trung ương 14 có những thông tin về các vị trí chủ chốt xuất hiện trên mạng xã hội, nhưng không nên căn cứ vào những thông tin đó để suy diễn công tác nhân sự.

Sáng nay (18/1), Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội Đảng XII chính thức khai trương tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội).


Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có bài phát biểu quanh những chủ đề của Đại hội XII và những văn kiện quan trọng sẽ được thông qua trong lần Đại hội này.

Ông Đinh Thế Huynh cho biết, đây là Đại hội thường kỳ, 5 năm tổ chức một lần. Đại hội đánh giá việc thực hiện nghị quyết Đại hội XI và nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới, xác định phương hướng, mục tiêu,nhiệm vụ và các giải pháp phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm tới.

Chủ đề của Đại hội XII là: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương


Đại hội lần này sẽ thảo luận, thông qua các văn kiện quan trọng:

Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Trung ương khóa XI.

Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 -  2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016 – 2020.

Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương khóa XI.

Báo cáo về tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XI và đề xuất bổ sung, sửa đổi điều lệ Đảng (nếu có).

Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Đại hội bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội.

Tham dự Đại hội XII Đảng cộng sản Việt Nam có 1510 đại biểu, đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên.

Ban chấp hành Trung ương đảng mời các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Thủ tướng chính phủ, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng từ khóa II đến khóa VI; đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo, thanh niên tiêu biểu và các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đến dự Đại hội XII.

Công tác chuẩn bị Đại hội được Ban chấp hành Trung ương, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo chặt chẽ, đến nay đã hoàn tất.

Nhân dịp Đại hội XII, Đảng Cộng sản Việt Nam đã có thư thông báo chính thức về việc tổ chức Đại hội tới các chính đảng, các tổ chức và bạn bè Quốc tế.

Đảng Cộng sản Việt Nam mời Đoàn Ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đến dự Phiên khai mạc và Phiên bế mạc của Đại hội XII.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư – Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng cho biết, có khoảng 650 nhà báo trong nước và hơn 100 nhà báo quốc tế đăng ký hoạt động tại Trung tâm Báo chí để đưa tin về Đại hội XII.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, các cơ quan thông tấn đã đặt nhiều câu hỏi liên quan tới công tác  lựa chọn nhân sự, những ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, các văn kiện sẽ được trình bày tại Đại hội….

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư – Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng phát biểu. (Ảnh: Hoàng Hà)

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư – Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng phát biểu. (Ảnh: Hoàng Hà)


Theo đó, ông Thuận Hữu - Ủy viên BCH Trung ương đảng - chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho biết, trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XII có nhiều nét mới, cùng với việc phát phát huy sức mạnh toàn dân tộc, Đại hội lần này nêu rõ phát huy dân chủ XHCN; cùng với việc bảo vệ vững chắc Tổ quốc XHCN là xây dựng môi trường hòa bình; Nêu rõ đến mốc thời gian nào nước ta thành nước công nghiệp…

Khi được đại diện VTV hỏi, Đại hội XII có phải công cuộc đổi mới lần 2, sau 30 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới, ông Thuận Hữu trả lời, trong 30 năm qua, chúng ta đã thu được những thành tựu to lớn, quan trọng. Đại hội XII sẽ tiếp tục tinh thần đổi mới đó.

Phóng viên báo Tuổi trẻ đã đặt câu hỏi về việc xuất hiện thông tin nêu đích danh các chức danh chủ chốt, vẫn được gọi là “tứ trụ” ngay sau Hội nghị Trung ương 14 kết thúc trên các trang mạng xã hội.

Ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông cho biết:
“Đúng là sau Hội nghị Trung ương 14 có những thông tin về các vị trí chủ chốt xuất hiện trên mạng xã hội, nhưng không nên căn cứ vào những thông tin đó để suy diễn công tác nhân sự.

Vì công tác nhân sự được thực hiện dân chủ, nghiêm túc, đúng quy trình, quy định của Đảng.

Nhân sự Ban chấp hành Trung ương đảng, cũng như các vị trí chủ chốt được công bố khi có kết quả chính thức của Đại hội XII.”

Đại diện báo Nhân dân đặt câu hỏi về việc các tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội XII tập trung vào những nội dung nào? Ông Lê Quang Vĩnh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng trả lời:

Đã có 2,6 triệu lượt ý kiến góp ý cho Văn kiện Đại hội XII, trong đó có Đại hội các cấp, đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đảng viên, các tầng lớp nhân dân và đồng bào ta ở nước ngoài.

Các ý kiến đóng góp rất phong phú, đề cập đến tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, tái cơ cấu nền kinh tế; phòng chống tham nhũng; nhiều ý kiến tâm huyết về xây dựng Đảng; bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trong tình hình mới, trong đó có vấn đề biển Đông.

Các ý kiến góp ý của nhân dân đã được Trung ương Đảng chỉ đạo tổng hợp, tiếp thu tối đa…

Vấn đề ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đảng cộng sản Việt Nam cũng được đại diện TTXVN đặt câu hỏi.

Ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương cho biết:

Chúng tôi coi trọng quan hệ với các quốc gia láng giềng, các nước trong khu vực, các nước lớn và các đối tác quan trọng. Sao cho Việt Nam có nhiều cơ hội để thể hiện tinh thần Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, trong đó hội nhập kinh tế là trung tâm.

An Yên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN