Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: ‘EVFTA không xuất phát từ con số 0’

Kinh tếThứ Sáu, 05/07/2019 00:06:00 +07:00

Việt Nam và EU có lịch sử quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư lâu dài, bền chặt, do đó việc ký EVFTA và EVIPA là dấu mốc quan trọng giữa hai bên.

“EVFTA và EVIPA không xuất phát từ con số không. Việt Nam và UE có một lịch sử quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư lâu dài và bền chặt, bắt đầu từ những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước. Việc ký kết hiệp định EVFTA và EVIPA giữa Việt Nam và EU là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai bên”, ông Khánh nói.

EVFTA

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh – Trưởng đoàn đàm phán EVFTA và EVIPA. 

Theo ông Khánh, EU là một trong những đối tác đầu tiên dành hạn ngạch dệt may cho Việt Nam, đồng thời là đối tác đầu tiên kết thúc đàm phán với Việt Nam về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Trên nền tảng của sự hiểu biết lẫn nhau sâu sắc và mối quan hệ kinh tế thương mại bền chặt, hai bên quyết định nâng tầm quan hệ bằng việc đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do (EVFTA)”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Cũng theo trưởng đoàn đàm phán, EVFTA dù là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với những cam kết toàn diện và chất lượng cao, song EU vẫn tin tưởng Việt Nam đủ năng lực thực thi hiệp định. Sự tin cậy đó là có cơ sở bởi EU đã có một thời gian dài chứng kiến Việt Nam thực thi hết sức nghiêm túc các cam kết quốc tế của mình, không chỉ cam kết khi gia nhập WTO mà còn cả cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã tham gia từ năm 1995 tới nay.

“Xuất phát từ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau nên tiến trình đàm phán đã diễn ra tương đối thuận lợi. Hai bên mất chưa đầy 3 năm để kết thúc toàn diện đàm phán tại Hà Nội vào tháng 7/2015 và chính thức công bố việc này tại Brussels, Bỉ vào tháng 12/2015”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ.

Doanh nghiệp nào chưa biết EVFTA là điều đáng tiếc

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ trước thông tin cho rằng có đến 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa biết nhiều thông tin về hiệp định EVFTA.

“Đây quả thật là điều đáng tiếc, vì tài liệu thông tin về hiệp định này rất nhiều, được công bố từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Không phải tới bây giờ Bộ Công Thương và các bộ, ngành mới bắt tay vào việc tuyên truyền về EVFTA”, ông Khánh nói.

Ông Khánh cho hay, với sự giúp đỡ của Dự án MUTRAP do EU tài trợ, rất nhiều tài liệu giải thích cam kết được xuất bản. Đặc biệt, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã có trang thông tin giới thiệu riêng EVFTA và EVIPA tới cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Anh và Bắc Ai-len tại Hà Nội, VCCI đã xuất bản 5 cuốn sách rà soát sự tương thích giữa pháp luật Việt Nam với các cam kết trong EVFTA và EVIPA.

“Doanh nghiệp Việt Nam đã có hơn 3 năm để nghiên cứu các cam kết trong EVFTA và EVIPA. Nhiều hiệp hội như Hiệp hội Thủy sản (VASEP), Hiệp hội Dệt may (VITAS)… cũng đã chủ động có các nghiên cứu riêng về EVFTA để phục vụ nhu cầu thông tin của các hội viên”, ông Khánh nhấn mạnh.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtc.vn