• Zalo

Thứ trưởng GD&ĐT chê sách giáo khoa Văn

Giáo dụcThứ Tư, 16/01/2013 12:02:00 +07:00

(VTC News)- “Nhiều bài học trong sách giáo khoa Ngữ văn, nhất là ở các lớp trên nặng về lý thuyết, ít có tác dụng rèn luyện kỹ năng cho học sinh”

(VTC News)- “Nhiều bài học trong sách giáo khoa Ngữ văn, nhất là ở các lớp trên nặng về lý thuyết, ít có tác dụng rèn luyện kỹ năng cho học sinh” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ.

Đánh giáo về chương trình sách giáo khoa Ngữ văn hiện nay, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển thẳng thắn thừa nhận: “Hiện chương trình, sách giáo khoa Ngữ văn trong trường phổ thông ở Việt Nam chưa nhất quán theo một trục qua các cấp học, nội dung còn nhiều trùng lặp, tính tích hợp giữa các hợp phần càng lên các lớp trên càng mờ nhạt”.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhận xét thêm, chương trình và sách giáo khoa Ngữ văn vẫn nặng tính hàn lâm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực học sinh, nhất là phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo.
SGK Ngữ văn hiện nay được đánh giá mang tính hàn lâm
Nhiều bài học trong sách giáo khoa Ngữ văn, nhất là ở các lớp trên nặng về lý thuyết, ít có tác dụng rèn luyện kỹ năng cho học sinh.

Một số nội dung còn cao đối với khả năng tiếp thu của học sinh, nhất là học sinh nông thôn, miền núi và những học sinh có ở những vùng kinh tế- xã hội khó khăn.

Thời lượng dành cho một số nội dung học tập chưa hợp lý. Hầu hết tác phẩm dạy trong sách giáo khoa môn Ngữ văn bậc THCS, THPT tuy có vị trí trong lịch sử văn học nhưng đã ra đời quá lâu, nhiều tác phẩm không phù hợp với tâm lý của học sinh hiện nay, do đó không khơi gợi được hứng thú học tập của các em.

Việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn vẫn chưa thực sự chuyển biến, nhiều khi còn dừng ở hình thức, chưa có chiều sâu.

Phương pháp dạy đọc hiểu chưa có hiệu quả, giáo viên chưa chú ý đến việc hình thành cho học sinh phương pháp đọc văn bản.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng cho rằng việc kiểm tra đánh giá vẫn chủ yếu là kiểm tra kiến thức nhớ, tái hiện, làm theo, chép lại... học tác phẩm nào thi đúng tác phẩm đó, chưa đánh giá đúng được sự vận dụng kiến thức, chưa chú trọng việc đánh giá thường xuyên trên lớp học và sử dụng kết quả đánh giá để điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy và học.

Do vậy, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh sẽ tiến hành đổi mới cách ra đề và hướng dẫn chấm phù hợp môn Ngữ văn để đánh giá được năng lực của người học, tránh hiện tượng học vẹt, viết theo bài văn mẫu, học tác phẩm nào thi tác phẩm đó.

Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: